Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 09:33 GMT+7

Nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông cho thanh niên Quân đội

Biên phòng - Với khẩu hiệu “An toàn giao thông (ATGT) cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 khu vực phía Bắc vừa được tổ chức tại Hà Nội. Đây là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức văn hóa giao thông và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm trong chấp hành ATGT của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Quân đội, góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn khi tham gia giao thông.

8igl_12a
Tại ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019, ĐVTN các đơn vị Quân đội diễu hành tuyên truyền về ATGT. Ảnh: Thanh Thuận

Nhiều chương trình truyền thông phù hợp 

Những năm gần đây, ATGT là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) như: Cơ sở hạ tầng giao thông còn kém, phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện an toàn... Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng TNGT ở Việt Nam tăng cao hơn hẳn so với các nước trên thế giới là ý thức người tham gia giao thông, văn hóa khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế. Theo thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, tính đến tháng 9-2019, toàn quốc xảy ra 12.675 vụ TNGT, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người. Những con số đó khiến không ít người phải suy nghĩ...

Để giảm thiểu TNGT, đã có nhiều biện pháp tuyên truyền được áp dụng, trong đó, việc lồng ghép phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT vào các hoạt động cộng đồng, văn hóa - văn nghệ, các cuộc thi... đã mang lại hiệu quả rất cao, bởi nội dung tuyên truyền trở nên dễ hiểu và gần gũi.

Năm 2019 được Chính phủ tiếp tục chọn là Năm ATGT. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân như: Chương trình kêu gọi “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy, “ATGT cho nụ cười ngày mai”... Qua những chương trình này đã góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho từng đối tượng cụ thể.

Gần đây, Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 khu vực phía Bắc do Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với cơ quan Chính trị các đơn vị: Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh BĐBP, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Thành đoàn Hà Nội đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, ĐVTN các cơ quan, đơn vị tham dự. Ngày hội nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật, kỷ luật và các quy định bảo đảm ATGT, nhất là ý thức văn hóa trong tham gia giao thông của đội ngũ cán bộ, ĐVTN, nhân dân, góp phần giảm thiểu tối đa TNGT liên quan đến ĐVTN... 

Ngày hội của tuổi trẻ Quân đội

Tại ngày hội, Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đề nghị, cấp ủy, tổ chức Đoàn và ĐVTN các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tiêu biểu như: “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết của các cán bộ, chiến sĩ và ĐVTN trên cả nước về đảm bảo trật tự ATGT. 

Trung tướng Lê Hiền Vân cho biết, nhằm hưởng ứng Năm ATGT Quốc gia 2019, tuổi trẻ Quân đội đã thường xuyên phối hợp với tuổi trẻ Công an nhân dân và các Tỉnh đoàn, Thành đoàn trong cả nước tổ chức tuyên truyền, giáo dục và triển khai các hoạt động xung kích xây dựng văn hóa giao thông. Thông qua nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, tuổi trẻ Quân đội đã góp phần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, ĐVTN và nhân dân về văn hóa giao thông; góp phần giảm thiểu TNGT đường bộ trong thời gian qua.

Thượng sĩ Nguyễn Trung Kiên, Đại đội 26, Tiểu đoàn 9, Trường Sĩ quan Lục quân 1 thay mặt tuổi trẻ các lực lượng Quân đội chia sẻ: “Để xây dựng văn hóa giao thông văn minh, không tai nạn, với tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ chúng tôi nguyện: Xung kích đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, xây dựng hình ảnh đẹp, hành vi văn hóa của thanh niên lực lượng vũ trang khi tham gia giao thông; tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động gia đình, ĐVTN, mọi quân nhân trong đơn vị, nhân dân nơi đóng quân tìm hiểu, nâng cao ý thức thực hiện, chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT và văn hóa khi tham gia giao thông”. 

Tại lễ phát động ngày hội, hàng trăm ĐVTN cùng phương tiện đã xuất quân diễu hành trên quốc lộ. Ban tổ chức cũng đã hướng dẫn thực hành các kỹ thuật về lái xe an toàn...

Có thể nói, Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 đã thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ Quân đội thiết thực hưởng ứng “Năm ATGT 2019” và đưa Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” đi vào chiều sâu, chất lượng.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO