Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:38 GMT+7

Nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá

Biên phòng - Sáng 10-5, tại TP Hồ Chí Minh, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức cuộc Tọa đàm về “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá?”.

3dlt_anh-1
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Hồ Phúc

Tham dự Tọa đàm có các đại biểu, diễn giả đến từ Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng; các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu đến từ các Bộ, ngành, địa phương…

Tại buổi tọa đàm, bức tranh thực trạng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường đã được các diễn giả, đại biểu làm rõ. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn cầu. Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Những người nghiện thuốc nặng có tỷ lệ chết vì ung thư gấp bốn lần so với người không hút.

Đặc biệt, hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều bệnh ở trẻ em (như: khối u não, bệnh tai giữa, ung thư máu...) và nhiều bệnh ở người trưởng thành (như: ung thư vú, ung thư phổi, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ, ung thư xoang mũi...). Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động.

Riêng tại Việt Nam, sau khi thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam đã đạt được những kết quả khích lệ như: Nhận thức của người dân về tác hại của hút thuốc lá được nâng cao. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm; tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13-15 tuổi) cũng giảm… Đa số người dân đều ủng hộ các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ và mong muốn làm việc trong môi trường không thuốc lá.

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ra đời. Từ đó đề xuất các kiến nghị, giải pháp góp phần tăng cường tuyên truyền hiệu quả, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cả xã hội về tác hại của việc hút thuốc lá, khơi dậy thế hệ trẻ nói không với thuốc lá; tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” (31-5); “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” (25-5 đến 31-5) hằng năm…

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO