Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:12 GMT+7

Nâng cao nhận thức về dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Ủy ban Dân tộc (UDBT) đã có nhiều biện pháp để tăng cường nắm thông tin về tình hình dịch bệnh, đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nguy cơ, thách thức, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi trong phòng chống dịch Covid-19 với những hình thức phù hợp.

wxh4_16a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Chiến Khu

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng đồng bào DTTS, UBDT đã có công văn gửi 54 tỉnh, thành có đồng bào DTTS trong toàn quốc để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBDT đề nghị các địa phương hướng dẫn đầy đủ nguy cơ, cách thức, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của đồng bào DTTS trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; tập hợp những người có uy tín làm một kênh vận động, tuyên truyền, nhất là nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống; chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương tiếp sóng đài Trung ương và sản xuất chương trình bằng tiếng DTTS, ưu tiên thời lượng kênh có thông tin chống dịch. UBDT cũng giao Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các ban, ngành, địa phương kiểm tra nắm tình hình thường xuyên người DTTS đi lao động qua biên giới và trở về, thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, thường xuyên báo cáo tình hình và đề xuất giải pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời...

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi đã đề nghị các cơ quan dân tộc các địa phương cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình người dân đi lao động qua biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia trở về địa phương; số người hiện đang cách ly tại các trung tâm trên địa bàn; số người đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng dịch hiện đang sinh sống tại địa phương cần giám sát y tế; số người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà; số người tại địa phương dương tính với Covid-19; số người tại địa phương tử vong do nhiễm Covid-19; số người dân mắc kẹt, có nhu cầu đi lại ở vùng biên giới tại địa phương; từ đó, có những đề xuất với địa phương trong công tác phòng, chống, dập dịch...” - Bà Hạnh cho biết.

Bên cạnh việc nắm tình hình, UBDT cũng đã có công văn đề nghị tăng cường nội dung và thời lượng phát sóng trong các chương trình bằng tiếng DTTS của Ban Dân tộc (VOV4) Đài Tiếng nói Việt Nam; Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5) Đài Truyền hình Việt Nam đến vùng đồng bào DTTS; đặc biệt là vùng đồng bào DTTS giáp với Trung Quốc về các nội dung liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế. UBDT cũng đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBDT xây dựng chuyên mục với nội dung, thời lượng hợp lý, hướng dẫn đồng bào những biện pháp cơ bản nhất để phòng, chống, dập dịch. 

“Chúng tôi cũng chỉ đạo Ban Dân tộc địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng lồng ghép nội dung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trong các hoạt động truyền thông khác liên quan đến vùng đồng bào DTTS; tăng cường nêu gương người tốt, việc tốt, động viên đồng bào DTTS thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Đồng thời, hướng dẫn đồng bào cách phòng, chống dịch, không gây hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh” - Bà Hạnh cho biết thêm.

Theo thống kê của UBDT, hiện nay, có 468 người DTTS đang được cách ly tại nhà; 228 người DTTS trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế; 6.023 lao động là người DTTS đi lao động ở Trung Quốc trở về địa phương...

Ông Ma Ly Phước, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Phước cho biết, để phòng chống dịch bệnh tại địa phương, chúng tôi đã triển khai nhiều hình thức như: Phổ biến, tuyên truyền thông qua hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, tài liệu biên soạn theo nội dung do Bộ Y tế cung cấp... Bên cạnh đó, các cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện cũng phối hợp với các đơn vị hội, đoàn thể cấp phát khẩu trang miễn phí, phun thuốc phòng, chống Covid-19 tại các trường học, thôn ấp... Ngoài ra, ngày 19-2-2020, gần 800 người dân, học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ các cơ quan, lực lượng vũ trang trong tỉnh đã tham gia hiến máu tình nguyện và truyền thông vận động hiến máu tình nguyện, hỗ trợ phòng dịch bệnh Covid-19”.

Bình Minh

Bình luận

ZALO