Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 06:25 GMT+7

Nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người ở khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian vừa qua, tình trạng mua bán người, đưa người vượt biên trái phép trên khu vực biên giới ngày càng phức tạp với nhiều diễn biến khó lường và có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của phụ nữ, trẻ em ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, kẻ xấu đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán người. Trước tình hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho hội viên, phụ nữ.

1pze_1
Cán bộ Hội LHPN huyện Mường Tè tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người cho hội viên, phụ nữ tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Quang Long

Vào thời điểm hơn chục năm trở về trước, cuộc sống người dân ở các xã biên giới của huyện Mường Tè gặp rất nhiều khó khăn. Cuộc sống mưu sinh của người dân nơi đây chỉ quanh quẩn với nông nghiệp, phương thức canh tác lạc hậu, năng suất cây trồng thấp khiến cho họ luôn rơi vào tình cảnh “cơm không đủ no, áo không đủ mặc”, bữa ăn nhiều củ sắn, củ mài hơn là cơm trắng.

Cuộc sống khó khăn khiến nhiều người rời bỏ bản làng sang biên kia biên giới kiếm kế sinh nhai. Khi cuộc sống khấm khá, họ trở về rủ thêm anh em, xóm làng đi cùng, do đó, tạo điều kiện cho tội phạm mua bán người có cơ hội hoạt động. Dưới danh nghĩa là những nhà hảo tâm, người có địa vị trong xã hội, các đối tượng tìm đến các bản vùng sâu, vùng xa dùng lời ngon, tiếng ngọt dụ dỗ, nhất là phụ nữ và trẻ em về những công việc đầy hứa hẹn để thay đổi cuộc sống. Do thông tin hạn chế, thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật, nhiều người dân hiền lành, chất phác đã bỏ nhà cửa, gia đình, quê hương vượt biên theo các đối tượng lừa đảo, khi nhận ra mình bị lừa bán đã quá muộn.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống mua bán người, nhất là đối với phụ nữ, Hội LHPN huyện Mường Tè đã phối hợp với Hội phụ nữ các xã, thị trấn tăng cường xuống cơ sở tổ chức truyền thông, vận động chị em xóa bỏ hủ tục, không tin, nghe theo kẻ xấu, không vượt biên trái phép, tỉnh táo để không trở thành món hàng phi lợi nhuận của tội phạm mua bán người. Ngoài ra, khuyến khích, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật do tổ chức Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức. Mạnh dạn vay vốn ưu đãi của ngân hàng thông qua tín chấp với Hội LHPN các cấp để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ phát triển kinh tế.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Ly Mì Đo, ở bản A Mại, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè cho biết, cuộc sống ở bản gặp nhiều khó khăn, ngoài trông chờ vào trồng trọt trên nương, người dân không có điều kiện phát triển kinh tế. Chính vì thế, nhiều người tìm cách vượt biên để kiếm sống. Nhưng khi được cán bộ phụ nữ huyện, xã cùng Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử, BĐBP Lai Châu tuyên truyền, vận động, nhân dân đã hiểu ra, không tin theo kẻ xấu và quyết tâm bám trụ lại quê hương làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chị Vàng Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Tè cho biết: Các cấp Hội đã tích cực triển khai công tác truyền thông với nhiều hình thức, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ như: trực tiếp tại cuộc họp, sinh hoạt chi hội, sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, sân khấu hóa về phòng, chống mua bán người. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho chị em vay vốn ưu đãi từ nhiều nguồn lực, hỗ trợ cây trồng, con giống phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn thành lập Tổ truyền thông về phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em tại các xã như: Ka Lăng, Pa Ủ, Tá Bạ, Nậm Khao. Các tổ có nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, giúp đỡ hội viên gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với nỗ lực của Hội LHPN huyện Mường Tè, nhận thức của hội viên từng bước được nâng lên, hội viên, phụ nữ đã đề cao cảnh giác với tội phạm mua bán người, chủ động thông báo kịp thời với lực lượng chức năng khi có tình huống xảy ra. Điển hình là người dân ở xã Tà Tổng thông tin kịp thời giúp Công an huyện Mường Tè bắt 1 đối tượng ở bản Tà Tổng dụ dỗ 2 trẻ vị thành niên ở bản Cô Lô Hồ và bản Tà Tổng bán cho 1 đối tượng người Trung Quốc. Các em được giải cứu kịp thời và đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu để chăm sóc. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện có 3 trường hợp phụ nữ và trẻ em bị lừa bán và đã được giải cứu.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Mường Tè tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân an cư lạc nghiệp và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người. Khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên, phụ nữ được học tập, phát triển kinh tế, khẳng định vị thế trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Quang Long

Bình luận

ZALO