Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 04:00 GMT+7

Nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào Khmer

Biên phòng - Những ngày qua, công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn được Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng quan tâm. Nhờ đó, từng người dân nâng cao nhận thức cũng như nắm vững các thông tin cần thiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

rmnu4pahb3-27226_f_k8u9h7l11_nh_1
Cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Vĩnh Hải cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hải may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân dân. Ảnh: Văn Long

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng, đóng quân trên địa bàn xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, quản lý và bảo vệ khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa với chiều dài 18km. Tổng dân số 2 xã là 8.159 hộ/ 37.331 khẩu, có 3 dân tộc sinh sống gồm dân tộc Kinh, Khmer và Hoa (trong đó dân tộc Khmer chiếm 50,35%). Cuộc sống của bà con tại các ấp thuộc địa bàn 2 xã còn nhiều khó khăn, vì thế việc tiếp cận với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 còn hạn chế. Từ thực tế đó, những ngày qua, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động bà con đồng bào dân tộc ở các ấp này bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày; khi có các dấu hiệu bị sốt, ho cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời...

Những ngày này, ông Ngô Châu - người dân tộc Khmer trú tại ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải cũng như người dân trong ấp luôn nhớ như in những lời mà cán bộ Biên phòng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện. Đó là phải giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống hợp vệ sinh, hải sử dụng khẩu trang mỗi khi có việc ra khỏi nhà. Cầm trên tay tấm tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được cán bộ đồn Biên phòng cấp phát, ông Châu chia sẻ: “Nhờ được các cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và chính quyền địa phương tuyên truyền nên chúng tôi đã hiểu rõ về dịch bệnh, các phương pháp phòng tránh và ai cũng nghiêm chỉnh thực hiện. Trước kia còn hay tụ tập đông người nhưng giờ thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh nên không còn hiện tượng tụ tập nơi đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, luôn đeo khẩu trang khi ra đường, vệ sinh mũi, họng hằng ngày...”.

Được biết, trong những ngày qua, để hạn chế tập trung đông người trên địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã phân công các tổ công tác đi tuyên truyền lưu động và cấp phát khẩu trang miễn phí tại các chợ, điểm dân cư, khu vực công cộng... Đối với các hộ dân là bà con người dân tộc Khmer, cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải chọn giải pháp đến tận nơi, gõ cửa từng nhà tuyên truyền và hướng dẫn tận tình các phương pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hay chủ quan trước dịch bệnh.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải chia sẻ: “Đa số bà con dân tộc Khmer trên địa bàn đơn vị phụ trách nhận thức về phòng, chống dịch còn hạn chế. Vì vậy, khi tuyên truyền đơn vị chúng tôi cử những cán bộ thông thạo tiếng dân tộc đi đến từng hộ, đọc từng mục trong tờ rơi để bà con hiểu. Sau khi tuyên truyền, điều rất đáng vui mừng là bà con nhân dân ai cũng đều thực hiện tốt, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, không có tụ tập đông người, giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, hạn chế đi ra ngoài khi không có việc cần thiết... Mọi người ai cũng cố gắng thực hiện tốt nhằm tự bảo vệ mình và gia đình”.

Cùng với lực lượng Biên phòng, nhiều năm qua các trưởng ấp, người uy tín trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa luôn tích cực trong công tác tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho người dân. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, việc phát huy vai trò của các Trưởng ấp, người có uy tín luôn được Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đặc biệt quan tâm. Bởi, họ là những người gần gũi, nắm bắt được tâm tư tình cảm của người dân, mặt khác không có khoảng cách về mặt ngôn ngữ, văn hóa. Nhờ đó mà họ đã phát huy được hiệu quả trong công tác tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

ybu69t1xn5-27226_f_k8u9h7ma3_nh_3
Đồn Biên phòng Vĩnh Hải trao tặng khẩu trang và tuyên tuyền phòng chống dịch Covid-19 cho các vị sư sãi chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Văn Long

Bà Kim Ngọc Bích, Trưởng ban nhân dân ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa cho biết: “Toàn ấp có 782 hộ, bà con người dân tộc Khmer chiếm 90% dân số của ấp. Những ngày qua, chúng tôi luôn phối hợp với cán bộ đồn Biên phòng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đến từng gia đình tuyên truyền, kể cả gặp ở ngoài đường cũng tranh thủ nhắc nhở bà con tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi tuyên truyền, chúng tôi chú trọng cập nhật cho mọi người tình hình và diễn biến của dịch bệnh, cũng như cách nhận biết và phát hiện bệnh, cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, đồng thời nhắc nhở bà con hạn chế đi đến nơi đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và đeo khẩu trang khi ra đường. Bản thân tôi là người đứng đầu ấp nên luôn phải nêu gương. Cụ thể là khi đến tuyên truyền cho bà con hay mỗi khi có việc ra ngoài, bản thân luôn đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, để mọi người nhìn vào càng thêm hiểu, không e ngại, hay chủ quan, lơ là”

Điều đáng chú ý là Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 16-4  - thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát. Trước tình hình đó, những ngày qua, cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải thường xuyên đến các chùa Khmer trên địa bàn tuyên truyền vận động các vị sư sãi cùng ban quản trị các chùa thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 27 của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh.

Đại đức Tăng Hoành Na, Trụ trì chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nhà chùa sẽ thông báo, vận động bà con tổ chức đón tết với quy mô nhỏ, gọn; chủ yếu tổ chức trong phạm vi gia đình, không đến chùa đông người vì như vậy sẽ dễ lây bệnh. Nhà chùa sẽ không tập trung bà con phật tử trong thời gian làm lễ rước đại lịch, thành phần thực hiện sẽ gọn; chùa sẽ tổ chức cầu siêu chung cho tất cả các linh hồn người quá cố…”.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính cho biết thêm: Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tổ chức đến tận các địa bàn tuyên truyền cho gần 2.000 lượt người dân, in và phát hơn 2.000 tờ rơi. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể địa phương triển khai nhiều hoạt động việc làm thiết thực trong việc phòng chống dịch Covid-19 như đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Hải may 6.500 khẩu trang và cấp phát miễn phí cho người dân khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa. Số lượng khẩu trang vải được may theo mẫu trên thị trường, có 2 lớp đảm bảo che chắn, vệ sinh phòng dịch tốt, được giặt sạch trước khi tặng cho nhân dân. Đơn vị cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ trên 3.000 chiếc khẩu trang y tế, và 25 phần quà mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn bớt đi một phần khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Văn Long

Bình luận

ZALO