Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:28 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới qua các phiên tòa lưu động

Biên phòng - Thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức xét xử lưu động một số vụ án hình sự tại địa bàn các xã biên giới. Thông qua đó, ngành tòa án tại địa phương muốn góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Đinh Sơn có đông người dân đến theo dõi. Ảnh: Thanh Long

Đưa phiên tòa lên biên giới

Mới đây nhất, tại địa bàn xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch đã tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự đối với các bị cáo: Đinh Sơn, sinh năm 1991, trú tại bản Nôồng Mới, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và Đinh Toản, sinh năm 2000, trú tại bản Tuộc, xã Thượng Trạch phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch, vào ngày 23-12-2021, Đinh Sơn điều khiển xe mô tô từ bản A Ky, xã Thượng Trạch đến bản Nôồng Mới thì gặp một người lạ mặt. Sau đó, đối tượng xưng tên là Hoàng và nói ý định muốn thuê Đinh Sơn đến bản Troi, xã Thượng Trạch nhận một gói hàng của người đàn ông không rõ danh tính đưa về cho hắn. Để tạo niềm tin, Hoàng đưa trước cho Đinh Sơn một sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng, cam kết sau khi nhận gói hàng trót lọt sẽ trả thêm 4 triệu đồng.

Sau khi nhận gói hàng chứa 64 viên nén màu hồng từ người đàn ông lạ, Đinh Sơn đưa đến địa bàn bản Nịu, xã Thượng Trạch để giao cho Hoàng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Kết quả giám định của cơ quan Công an cho thấy, 64 viên nén hình tròn dạng thuốc tân dược mà Sơn vận chuyển là chất ma túy loại Methamphetamine, còn sợi dây chuyền mà Sơn được trả công là hợp kim hỗn hợp đồng và kẽm.

Tại phiên tòa, Đinh Sơn khai nhận, dù biết 64 viên nén được thuê vận chuyển là ma túy, nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi vì tham tiền. Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử hỏi Đinh Sơn: “Bị cáo có biết vì sao Viện Kiểm soát nhân dân huyện Bố Trạch truy tố mình theo khoản 2, Điều 250, Bộ luật Hình sự hay không?”, thì Đinh Sơn lắc đầu: “Bị cáo không biết”.

Đối với bị cáo Đinh Toản, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch nêu rõ, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, bị cáo cùng với các đối tượng Đinh Hăm, Đinh Trinh, Đinh Anh, Đinh Lôm, Đinh Phảo (cùng trú tại xã Thượng Trạch) thực hiện 4 vụ trộm bò trên địa bàn xã, làm thiệt hại của người dân trên 25 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi, Đinh Toản bỏ trốn khỏi địa phương, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều tra của các lực lượng chức năng.

Theo lời khai của Đinh Toản trước Hội đồng xét xử, vì không có nghề nghiệp ổn định, bị cáo thường xuyên tụ tập uống rượu. Quá trình đó, bị cáo nảy sinh ý định trộm bò của người dân thả rông trong rừng để giết thịt. Sau khi giết bò xong, các bị cáo xẻ một số thịt mang về, số còn lại vứt bỏ tại hiện trường. Hành vi giết trộm bò xẻ thịt của Đinh Toản cùng đồng bọn đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, bất an cho người dân trong xã. Bị cáo Đinh Toản có các tình tiết tăng nặng là tham gia thực hiện cả 4 vụ trộm bò, mỗi lần thực hiện hành vi đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đinh Sơn 7 năm tù giam và Đinh Toản 18 tháng tù giam.

Góp phần tuyên truyền pháp luật cho người dân

Ngày diễn ra phiên tòa lưu động xét xử 2 bị cáo Đinh Sơn và Đinh Toản, đã có rất đông người dân là đồng bào dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch đến chăm chú theo dõi. Khi được hỏi, họ đều cho rằng, hành vi mà các bị cáo vi phạm là rất nghiêm trọng, phá vỡ sự bình yên của bản làng. Qua tìm hiểu được biết, đời sống của đồng bào Ma Coong sinh sống trên địa bàn biên giới xã Thượng Trạch còn nhiều khó khăn, bà con còn thiếu hiểu biết về pháp luật.

Trong vụ án Đinh Toản “trộm cắp tài sản”, ông Nguyễn Minh Thạo, sinh năm 1962, ở bản 61, xã Thượng Trạch - người có bò bị xẻ thịt chia sẻ: “Trước Hội đồng xét xử, tôi đã xin giảm nhẹ cho bị cáo để giúp bị cáo có cơ hội sớm làm lại cuộc đời. Cũng chỉ vì ham rượu chè, không nhận thức hết hậu quả do hành vi của mình gây ra cho cộng đồng nên họ mới phạm tội. Mong rằng, người dân trong xã lấy đó làm bài học quý cho mình, không nên tham lam, chiếm đoạt, trộm cắp tài sản của người khác dẫn đến vi phạm pháp luật”.

Bà Đinh Lan, ở bản Cà Roòng 2, xã Thượng Trạch cho biết: “Đồng bào ở xã Thượng Trạch nhận thức còn hạn chế nên dễ bị kẻ xấu dụ dỗ dẫn đến vi phạm pháp luật mà không lường hết hậu quả. Qua những phiên tòa này, bản thân tôi và người dân ở xã Thượng Trạch lấy đó làm bài học để đời, từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các đối tượng xấu, tránh xa tệ nạn ma túy và những việc làm vi phạm pháp luật”.

Theo ông Trạch Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch: “Các phiên tòa lưu động tại địa bàn là biện pháp hiệu quả, trực quan nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào. Qua các vụ án này, tôi mong muốn đồng bào có thể nhận thức rõ đúng, sai, chăm lo làm ăn lương thiện, chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cảnh giác trước các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo để tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật,”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO