Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:12 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, góp phần ổn định an ninh biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới. Nhờ vậy, tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới đã giảm đáng kể, an ninh, trật tự được giữ vững, nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới ổn định, phát triển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia R’vê đến các hộ gia đình tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Mạnh Tuấn

Ea Súp là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có đoạn biên giới dài hơn 23,4km, tiếp giáp với huyện Cô Nhéc, tỉnh Mondulkiri, Campuchia. Khu vực biên giới của huyện có 3 xã (Ea Bung, Ia Lốp, Ia Rvê), với tổng dân số 4.929 hộ/16.966 nhân khẩu, gồm 28 dân tộc, trong đó,dân tộc Kinh chiếm 68,6%; các dân tộc khác chiếm 31,4%. Những năm qua, địa bàn biên giới của huyện Ea Súp vẫn còn tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự như: Tranh chấp đất đai, xâm phạm tài nguyên rừng, trộm cắp tài sản công dân và gây rối trật tự công cộng, trong đó, nổi lên là khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Có thời điểm, mâu thuẫn về lợi ích kinh tế trong “hợp đồng nhận khoán chăm sóc vườn điều” giữa một số hộ dân ở 2 xã Ia Lốp và Ia Rvê với các đơn vị thuộc Binh đoàn 16 (nay là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737, Quân khu 5) diễn ra căng thẳng trong suốt một thời gian dài (từ năm 2011-2018). Chính quyền các cấp, các ngành đã quyết liệt vào cuộc giải quyết, nhưng tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp đã xảy ra.

Điển hình, ngày 18/12/2018, một số hộ dân ở các thôn 7, 8, 9,10 của xã Ia Rvê tụ tập, thống nhất sáng ngày 22/12/2018 đưa phương tiện ra cày đất, phân lô trái phép trên diện tích đất của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737 tại xã Ia Rvê. Khi các đoàn công tác của UBND tỉnh, huyện, các sở, ngành vào giải quyết các vụ việc trên, thì một số hộ dân kéo đến tạo áp lực, ngăn cản các đoàn công tác làm nhiệm vụ...

Trước tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp diễn ra phức tạp tại khu vực huyện biên giới Ea Súp, BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác của 14 sở, ngành, trong đó, UBND tỉnh giao cho BĐBP tỉnh và UBND huyện Ea Súp chủ trì đến các địa bàn tiếp xúc, đối thoại, tuyên truyền, PBGDPL, tháo gỡ vướng mắc cho các hộ dân, không để tình hình phức tạp.

Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: Thời gian qua, BĐBP tỉnh không chỉ tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân ở khu vực biên giới huyện Ea Súp, mà còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vụ khiếu kiện đông người ở xã biên giới Ia Lốp và Ia Rvê. BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu, phối hợp với UBND huyện Ea Súp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động các đối tượng quá khích vi phạm pháp luật tại các thôn của 2 xã Ia Lốp và Ia Rvê, nhằm giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho nhân dân.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk, các đơn vị phụ trách khu vực biên giới huyện Ea Súp gồm Đồn Biên phòng Ia R’vê và Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê, Đồn Biên phòng Yok Mbre đã tham mưu cho UBND huyện thành lập các tổ công tác liên ngành tăng cường các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân.

Trên cơ sở đó, các tổ công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của các xã tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật vừa tập trung, vừa đơn lẻ, đến từng gia đình. Trong đó, phát huy vai trò của các mô hình, câu lạc bộ “Phụ nữ không vi phạm pháp luật”, “Thôn không có đoàn viên thanh niên vi phạm pháp luật” trong việc tuyên truyền, vận động phụ nữ, người thân, con cái các hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật, không nghe, không tin, không làm theo kẻ xấu và không tham gia khiếu kiện đông người...

Thiếu tá Nguyễn Văn Khá, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê cho biết, đơn vị đã chủ động tiến hành nghiên cứu, đánh giá, nắm tình hình, dư luận; điều tra xác định rõ bản chất vụ việc; phân loại, nắm chắc đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thời gian, địa điểm các hộ dân tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời, kết hợp đẩy mạnh thực hiện các chính sách ưu đãi giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia R’vê chia sẻ: Cùng với nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã căn cứ vào tình hình thực tế, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, vừa gần gũi, vừa kết hợp tuyên truyền, vận động đã giúp nhân dân nhận thức được đúng-sai, không tổ chức đi khiếu kiện vượt cấp.

Nhờ những biện pháp kiên trì, quyết liệt, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho các cấp triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động không để người dân tiếp tục khiếu nại vượt cấp. Nhiều đối tượng được cảm hóa đã trở thành quần chúng tốt, tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn.

3 năm qua, tình hình vi phạm pháp luật, nhất là việc khiếu kiện đông người, vượt cấp của một số hộ dân ở 2 xã Ia Lốp và Ia Rvê đã giảm rõ rệt; an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn biên giới được giữ vững. Từ năm 2020 đến nay, khu vực biên giới không còn xảy ra đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đây là một trong những kết quả góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO