Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:55 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân biên giới

Biên phòng - “Thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, BĐBP Cao Bằng cùng với các cơ quan chức năng tham mưu với UBND tỉnh đưa ra các chủ trương, biện pháp tuyên truyền phù hợp với thực tiễn địa bàn, trong đó, chú trọng vào những vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Qua đó, đã tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp luật tới từng cán bộ, người dân ở khu vực biên giới” - ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tỉnh Cao Bằng cho biết.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Viết Hà

Khu vực biên giới là địa bàn chiến lược về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, việc nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân là đòi hỏi rất cấp thiết trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay. Nhưng thực tế, do cuộc sống còn khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều nên đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới không mấy quan tâm đến kiến thức pháp luật, dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật như xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; buôn bán, tàng trữ pháo nổ...

Với vai trò nòng cốt trong thực hiện Đề án, BĐBP Cao Bằng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bằng nhiều cách làm sáng tạo, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì tuyên truyền giúp người dân nắm chắc các quy định của pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới.

“Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, BĐBP Cao Bằng đã tham mưu với UBND tỉnh Cao Bằng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền các xã biên giới phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cùng với BĐBP phòng, chống dịch Covid-19 và chống XNC trái phép ở khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam” - ông Lê Hải Hòa nhấn mạnh.

Trong công tác tuyên truyền, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đa dạng các hình thức tuyên truyền, kết hợp biểu diễn văn hóa, văn nghệ với tuyên truyền pháp luật; phối hợp với Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ; đặc biệt, phát huy hiệu quả đội ngũ người có uy tín tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới. Mặt khác, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác đối ngoại, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân hai bên biên giới.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hằng năm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quảng Hòa và Hội Liên hiệp phụ nữ Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao kết hợp tuyên truyền, PBGDPL cho phụ nữ hai bên biên giới. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho các hội viên phụ nữ về tác hại của ma túy, thực hiện nghiêm quy chế biên giới, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới.

Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng cho hay: Địa bàn đơn vị quản lý có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc tuyên truyền cũng phải linh hoạt, kiên trì, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi phát huy tốt đội ngũ người có uy tín có kinh nghiệm, nắm vững pháp luật, tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến nhân dân.

Nhờ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt; nhân dân tự giác đăng ký bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh thôn, bản; cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp đơn vị đấu tranh có hiệu quả với hoạt động XNC trái phép. Đồng thời, hạn chế việc bà con bị lợi dụng để tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển ma túy, vượt biên lao động bất hợp pháp...

Viết Hà

Bình luận

ZALO