Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:59 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân gắn với xây dựng địa bàn an toàn

Biên phòng - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Bến Đá, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển do đơn vị phụ trách luôn được giữ vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Đá phối hợp cùng các lực lượng dân quân, Công an tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn. Ảnh: Quang Anh

Nỗ lực phối hợp từ nhiều phía

Đồn Biên phòng Bến Đá được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển, trải dài trên địa phận 6 phường thuộc thành phố Vũng Tàu với hơn 12.000 lao động nghề biển. Đây là một trong những khu vực dẫn đầu về sản lượng khai thác thủy sản của thành phố Vũng Tàu với 572 tàu cá đánh bắt xa bờ và hơn 350 phương tiện của các tỉnh khác thường xuyên ra vào để hoạt động nghề cá. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía, hệ thống bến bãi được đầu tư cơ bản, giúp phát huy được thế mạnh của địa phương trong công tác khai thác, chế biến thủy hải sản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số nơi xuất hiện tình trạng ngư dân sử dụng phương thức đánh bắt theo kiểu “tận diệt” như giã cào, thuốc nổ để khai thác hải sản. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi hải sản, hệ sinh thái vùng biển gần bờ, từ đó, gây ra nhiều sức ép đến sinh kế lâu dài của người dân.

Trước dấu hiệu gia tăng tình trạng đánh bắt hải sản sai quy định, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế, đẩy lùi tình trạng này. Theo đó, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Thủy sản, Chi cục Thủy sản tại địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh, nhắc nhở Ban Quản lý các cảng cá hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Bến Đá cũng thường xuyên cắt cử cán bộ xuống các văn phòng Ban Quản lý nghề cá để hướng dẫn ngư dân khai báo thông tin truy xuất nguồn thủy sản, làm thủ tục rời và nhập cảng theo đúng quy định. Tại đây, đơn vị đã hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của ngư dân xung quanh các vấn đề liên quan đến khai thác hải sản, vận động bà con nâng cao ý thức cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, không tin và không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục dẫn đến vi phạm pháp luật.

Bám nắm chặt chẽ tình hình địa bàn

Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, từ các thông tin do nhân dân cung cấp, Đồn Biên phòng Bến Đá đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử lý vi phạm hành chính 33 vụ với 33 đối tượng vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản, neo đậu ở khu vực cấm, xuất cảnh trái phép..., nộp ngân sách Nhà nước gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với Phòng Trinh sát, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xác minh, xử lý 2 vụ với 2 tàu cá cùng 10 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn, Đồn Biên phòng Bến Đá đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Tư pháp, Công an, Hải quan tổ chức duy trì thực hiện nhiều mô hình có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm như: “Tổ an ninh tự quản”, “Tổ tàu thuyền đoàn kết”... Hằng tháng, các tổ viên được tổ chức tập huấn các kỹ năng an toàn trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản, từ đó, nắm vững và xử lý tốt các tình huống khi gặp sự cố trên biển. Các đơn vị còn hướng dẫn ngư dân về ranh giới hoạt động trên biển, quy định của các nước có liên quan, tác hại của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, đến nay, đơn vị đã phối hợp cùng các lực lượng có liên quan tổ chức rà soát, làm hồ sơ đăng ký xuất nhập bến cho 35.946 tàu cá với 251.965 ngư dân hoạt động khai thác hải sản; tổ chức lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 557/572 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên (đạt 97%).

Đơn vị cũng đã tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển và tại các cửa biển, cửa lạch; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động 1.800 hộ gia đình cùng hơn 700 chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, không tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp với Văn phòng quản lý nghề cá và Ban Quản lý các cảng hướng dẫn cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU với 5.516 lượt người; cấp phát trên 2.500 tờ rơi cho ngư dân để cung cấp thông tin về ranh giới các vùng biển của Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Hữu Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bến Đá cho biết: “Với quyết tâm bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản, đảm bảo nguồn sinh kế bền vững cho ngư dân trên địa bàn, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chuyên trách tổ chức kiểm soát chặt chẽ vùng biển, kiên quyết ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản trái phép, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO