Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/10/2020 10:51 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

Biên phòng - Ngày 29-11, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo và tuyên truyền phòng, chống vi phạm pháp luật của ngư dân trên vùng biển các tỉnh phía Nam.

6lcq_17a
Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện đề án dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; đại diện Vụ Tuyên truyền PBGDPL, Bộ Tư pháp; Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4; Chi cục Kiểm ngư Vùng 5; Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy BĐBP 8 tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Những năm qua, Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các tỉnh ven biển khu vực phía Nam (từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trở vào) quán triệt, triển khai, bám sát các nội dung của đề án, phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân; tập trung xây dựng và duy trì tốt hoạt động của các mô hình, cách làm hay, sáng tạo. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên, tình hình các loại tội phạm và vi phạm pháp luật đã có nhiều chuyển biến và giảm rõ rệt. Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển của Tổ quốc.

Tuy nhiên, trên vùng biển các tỉnh phía Nam, hoạt động vi phạm pháp luật và trật tự an toàn xã hội vẫn còn xảy ra. Cụ thể như một số ngư dân lợi dụng việc bảo đảm hậu cần nghề cá để mua bán, sang mạn xăng dầu trái phép trên biển. Hay hoạt động khai thác hải sản sai vùng, tuyến, thiếu giấy tờ theo quy định, không bảo đảm các điều kiện về an toàn hàng hải. Khai thác tự do, tự phát, sử dụng các hình thức đánh bắt tận diệt như thuốc nổ, xung điện, chất độc, lưới kéo làm cho nguồn lợi thủy sản không kịp phục hồi, tái tạo. Đặc biệt, tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép và tình hình hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ thêm những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế và đề xuất một số chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo trong thời gian tới. Đặc biệt là việc giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản và tình hình hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên biển.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đề án trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP nhấn mạnh, các địa phương đã chủ động bám sát các nội dung của Ban Chỉ đạo Trung ương, tập trung xây dựng và duy trì tốt hoạt động của các mô hình, chương trình, nhất là việc triển khai tốt tổ hòa giải, tư vấn, trợ giúp pháp luật, giúp cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo nắm chắc các quy định của pháp luật. Đến nay, các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản và tình hình hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã giảm rõ rệt theo từng năm. An ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo ngày càng ổn định, ý thức quốc gia, quốc giới và ý thức chấp hành các quy chế, quy định về bảo vệ biên giới được nâng lên, tình hình kinh tế-xã hội có bước phát triển, đời sống nhân dân đã được cải thiện.

b1kz_17b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền  pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Với những kết quả đã đạt được, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đề nghị, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong thời gian tới tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương. Đặc biệt, đề cao trách nhiệm người đứng đầu tại các địa phương, đơn vị trong việc chỉ đạo xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng đến công tác ngăn chặn giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản và tình hình hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên biển. Làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo của Tổ quốc. 

Hồ Phúc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO