Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 11:13 GMT+7

An Giang:

Nâng cao nhận thức, hành động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

Biên phòng - Sáng 26-6, tại TP Châu Đốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6)”.

s5yg_anh-1
 Quang cảnh Lễ diễu hành tuyên truyền, cổ động người dân cùng hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Ảnh: Chiến Khu

Với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, lễ mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan trong tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn dân; đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh An Giang diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, làm mất an ninh, trật tự xã hội và giảm sút sức khỏe cộng đồng.

Theo số liệu báo cáo, đến nay, toàn tỉnh An Giang có khoảng 6.000 người nghiện ma túy. Đáng quan ngại là trong số này, có khoảng 70% là thanh thiếu niên. Loại ma túy thường sử dụng là ma túy tổng hợp. Tội phạm mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động ngày càng mạnh, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cùng với sự tích cực hỗ trợ của các ngành, các cấp và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy của tỉnh An Giang đã phát hiện, điều tra, khám phá 82 vụ liên quan đến 116 đối tượng, đã khởi tố 73 vụ 97 bị can, tăng 10 vụ (82/72 vụ) so với 6 tháng đầu năm 2018; tang vật thu giữ gần 32kg ma túy tổng hợp và 31,235 g heroin cùng nhiều tang vật có liên quan.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và mọi tầng lớp nhân dân dân cần xác định rõ, công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý là một cuộc đấu tranh, vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài; đồng thời, cần nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của mỗi đảng viên, trong việc quản lý giáo dục con em trong gia đình, huy động sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp xã hội, toàn thể nhân dân không sa vào tệ nạn ma túy. Đây chính là những nhân tố quyết định bảo đảm sự thắng lợi của công tác này.

Các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa, công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ, có thể nhận thức được đầy đủ mức độ nguy hiểm của ma túy, bằng nhiều hình thức với những nội dung phong phú, đa dạng. Các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cần tập trung đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm ma túy và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào, qua các tuyến biên giới; kịp thời phát hiện các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi người, mỗi gia đình hãy quan tâm tìm hiểu, để nhận thức đầy đủ về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy, từ đó chủ động bảo vệ mình, bảo vệ con em, người thân trong gia đình, đồng thời tích cực tuyên truyền, cảm hóa người nghiện ma túy và tố giác các hành vi, vi phạm pháp luật về ma túy.

Sau buổi lễ, gần hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên chức tỉnh An Giang đã tham gia lễ diễu hành trên địa bàn TP Châu Đốc để tuyên truyền, cổ động người dân cùng hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO