Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 08:28 GMT+7

Nâng cao nhận thức của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Từ khi thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, người dân khu vực biên giới biển huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang luôn xác định, việc chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn là trách nhiệm không chỉ của lực lượng chức năng, mà còn là trách nhiệm của chính bản thân.

y23v_15a
Cán bộ Đồn Biên phòng Kiểng Phước tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Danh Sự, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kiểng Phước, BĐBP Tiền Giang, đơn vị phụ trách địa bàn ven biển huyện Gò Công Đông cho biết: “Ngay khi Chỉ thị 01/CT-TTg được triển khai, đơn vị đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương 3 xã: Tân Tây, Tân Phước, Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng thường xuyên trao đổi, nắm tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự nơi cư trú. Đến nay, nhận thức của cán bộ và nhân dân địa phương được nâng lên, họ xác định tốt ý thức trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, xây dựng được tình đoàn kết quân dân trên địa bàn”.

Đồn Biên phòng Kiểng Phước được giao quản lý 18km bờ biển, có cửa sông Soài Rạp là cửa ngõ lưu thông huyết mạch từ biển vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nội địa, lưu lượng tàu thuyền qua lại, neo đậu trên địa bàn rất đông, đặc biệt là từ khi sông Soài Rạp được đưa vào khai thác luồng hàng hải vào cảng Sài Gòn.

Những năm trước, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều diễn biến phức tạp. Trên biển, nổi lên hoạt động của một số đối tượng sử dụng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép. Trên bộ, hoạt động cướp giật, trộm cắp tài sản, thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm gây rối trật tự, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, cờ bạc, đá gà ăn tiền, số đề... diễn biến phức tạp. Các hoạt động này chủ yếu vào các dịp lễ, tết và trên các địa bàn trọng điểm như: Khu phố Lăng 1 và 2, khu phố chợ 1 và 2, thuộc thị trấn Vàm Láng; ấp Giá Trên, ấp Chợ, ấp Xóm Lưới, thuộc xã Kiểng Phước; ấp 2, ấp 4, xã Gia Thuận và tuyến sông Soài Rạp.

Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, bên cạnh công tác đấu tranh ngăn chặn, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, đồng thời tích cực vận động nhân dân cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

“Điểm nổi bật là sau gần 2 năm Chỉ thị 01/CT-TTg được triển khai, số lượng người dân vi phạm pháp luật trên địa bàn đã giảm mạnh. Nhân dân tích cực tham gia đăng ký tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển. Hiện tại, trên địa bàn 3 xã: Tân Tây, Tân Phước, Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng đã có 340 Tổ nhân dân tự quản; 35 ấp, khu phố; 2 bến bãi tàu thuyền với 12 phương tiện; 28 Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản; 8.967 hộ dân đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển. Từ việc đăng ký trên, nhân dân tin tưởng cung cấp cho đồn Biên phòng được 42 nguồn tin có giá trị để xử lý các vụ việc như: Đá gà, đánh bài, cho vay nặng lãi. Nhân dân cũng tích cực tố giác tội phạm và cung cấp kịp thời các thông tin về phương tiện đánh bắt trên biển bị nước ngoài bắt giữ” - Thượng tá Nguyễn Danh Sự chia sẻ.

gwkq_15b
Cán bộ Đồn Biên phòng Kiểng Phước tạm giữ phương tiện chở hàng hóa trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Ngoài ra, thời gian qua, Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn phối hợp với Chi cục Thủy sản Tiền Giang, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Khu vực 3 và Cục Kiểm ngư tổ chức tuyên truyền cho bà con về an toàn giao thông, cứu hộ trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Cán bộ Biên phòng phụ trách các địa bàn đã thông báo cho hơn 360 người dân và 40 Tổ nhân dân tự quản về tình trạng vay nặng lãi, trộm cắp tài sản trên địa bàn để người dân phòng tránh và tích cực tố giác các hành vi này.

Anh Nguyễn Văn Bình An (SN 1975), một ngư dân trú tại thị trấn Vàm Láng chia sẻ: “Phương tiện của tôi hành nghề cung cấp đá cho các tàu đánh bắt ngoài khơi, thời gian qua, thông qua những đợt tuyên truyền của các anh Biên phòng, chúng tôi đã hiểu về Luật Biển Việt Nam cũng như các quy định mới của Chính phủ về việc khai thác thủy, hải sản. Tôi cũng đã ký cam kết không buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép. Ngư dân chúng tôi đều chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước và địa phương khi ra khơi. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên biển, chúng tôi nhanh chóng báo cho lực lượng BĐBP”.

Từ năm 2017 đến nay, từ các nguồn tin cơ sở và tin báo của nhân dân, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã bắt giữ 33 vụ với 61 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong năm 2017, đơn vị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tiền Giang bắt giữ và xử lý 16 vụ với 50 đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác cát trái phép..., tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 975 triệu đồng, tịch thu 12.000 lít dầu, 1.306 mét khối cát, hơn 1.000 tấn than, bán đấu giá xung quỹ Nhà nước.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO