Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/04/2021 06:59 GMT+7

Nâng cao nhận thức của chỉ huy các cấp về diễn tập chiến dịch

Biên phòng - Bộ Tư lệnh BĐBP vừa tổ chức Hội nghị tập huấn chiến dịch năm 2017. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn nhanh Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng ban Tổ chức, xung quanh các nội dung trong đợt tập huấn lần này.

597d7595471e3ce0b6002a0d
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam. Ảnh: Hoa Hạ

PV: Thưa Thiếu tướng, đồng chí có thể chia sẻ với bạn đọc Báo Biên phòng về mục đích, ý nghĩa của đợt tập huấn này?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Mục đích của đợt tập huấn, diễn tập này nhằm giới thiệu cho chỉ huy các đơn vị nắm chắc những vấn đề lý luận cơ bản về tổ chức, phương pháp diễn tập chỉ huy tham mưu (CH-TM) chiến dịch; cập nhật, bổ sung những kiến thức cơ bản về huấn luyện chiến dịch cho chỉ huy các cấp.

Thông qua đó, nâng cao năng lực, tác phong chỉ huy của người chỉ huy và cơ quan tham gia diễn tập, trên cơ sở đó, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị luyện tập, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu khi có tình huống xảy ra, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

PV: Thưa Thiếu tướng, đợt tập huấn này bao gồm những nội dung chính gì?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Trong 2 ngày tập huấn, Ban Tổ chức mời giáo viên của Học viện Quốc phòng và lãnh đạo các Cục: Chính trị, Trinh sát, Hậu cần, Kỹ thuật, Phòng chống ma túy và tội phạm giới thiệu một số chuyên đề quan trọng về “Tổ chức, phương pháp diễn tập CH-TM cấp chiến dịch”, “Hoạt động của BĐBP tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện”, “Nội dung công tác Đảng, công tác chính trị trong diễn tập CH-TM”...

Trong đó, tập trung hướng dẫn nội dung, phương pháp tổ chức diễn tập CH-TM chiến dịch, gồm: Ban chỉ đạo, cơ quan chỉ đạo, bộ phận đạo diễn và khung tập; vai trò của người chỉ huy trong xây dựng tình huống diễn tập và các bước tiến hành chuẩn bị diễn tập, quán triệt chỉ thị diễn tập và thực hành diễn tập.

Đối với BĐBP các tỉnh, thành tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức mời giáo viên lên lớp chuyên đề “Hoạt động tác chiến của BĐBP trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố” nhằm giúp cho cán bộ tham gia tập huấn nắm chắc những nội dung cơ bản về lý luận hoạt động tác chiến của BĐBP trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố để làm cơ sở vận dụng vào công tác huấn luyện, diễn tập tác chiến phòng thủ.

Đồng thời, trên từng cương vị, chức trách được giao, chỉ huy trưởng, chính ủy BĐBP các tỉnh, thành sẽ gắn lý luận với thực tiễn, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và phối hợp trong các hoạt động tác chiến của đơn vị trong khu vực tỉnh, thành sau này.

Sau đợt tập huấn, các đơn vị sẽ bắt tay vào công tác chuẩn bị và luyện tập tại đơn vị, hợp luyện, tổng duyệt các nội dung theo quy định. Thời gian diễn tập ở Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh: Thái Bình, Hà Tĩnh, Sơn La, Gia Lai, Trà Vinh và Hải đoàn 28, 38 dự kiến sẽ diễn ra từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9-2017; khối cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và Lữ đoàn 21 sẽ tổ chức diễn tập vào đầu tháng 10-2017.

PV: Đợt tập huấn, diễn tập năm nay có điểm gì mới thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nhằm thống nhất nội dung, biện pháp chỉ đạo diễn tập trong toàn lực lượng BĐBP, ngoài các nội dung cơ bản, đợt tập huấn lần này còn làm rõ, sâu sắc thêm nhận thức của người chỉ huy các cấp về diễn tập chiến dịch theo hướng sát thực tế, phát huy tối đa vai trò chủ động, sáng tạo của tập thể trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập Bộ Tư lệnh BĐBP và Quân khu, tiết kiệm kinh phí và đảm bảo an toàn.

PV: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Hoa Hạ (Thực hiện)

Bình luận

ZALO