Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:23 GMT+7

Nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 1-8, tại UBND xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tổ chức phát động Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian từ ngày 1-8 đến hết ngày 31-8-2020.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP phát biểu chỉ đạo lễ phát động. Ảnh Lê Đồng.

Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; đồng chí Giáp Thị Bắc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lạng Sơn và đại diện Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Thực hiện Kế hoạch số 1024/KH-CCT, ngày 21-7-2020 của Cục Chính trị BĐBP về tổ chức Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới đất liền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại buổi lễ phát động, Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn nhấn mạnh: Thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tổ chức các lán, chốt tại các đường mòn, lối mở chống xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 qua biên giới. Đồng thời, triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Các đồn Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đấu tranh với các đường dây, đối tượng tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh, thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Trên cơ sở quy chế phối hợp giữa Đảng ủy các xã biên giới với Đảng ủy các đồn Biên phòng, các đồn Biên phòng chủ trì, phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng của địa phương xây dựng các kế hoạch hoạt động của Tổ thông tin truyền thông, triển khai các đợt, các lần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khu vực biên giới, làm cho mọi người hiểu và thực hiện có hiệu quả các nội dung, biện pháp về phòng, chống dich Cocid-19; không xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, chủ động tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác các đối tượng, đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền để mọi người dân thực hiện tốt các nội dung, biện pháp về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng, không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, thực hiện phương châm thôn giữ thôn, làng giữ làng, xã giữ xã, không để cho dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua biên giới.

Các hộ gia điình ở biên giới xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Đồng

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP đề nghị: Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tập trung triển khai, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19 ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân khu vực biên giới nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của các loại đối tượng môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiên quyết ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn chặn triệt để nguồn dịch lây lan qua biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ trì phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, xác minh, điều tra các vụ việc liên quan đến môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Đồng

Tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các xã biên giới tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành các quy chế, quy định, thông tin tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân các xóm, bản giáp biên giới không môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Thông qua Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cần phối hợp vói các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới không xuất nhập cảnh trái phép, tiếp tay; kịp thời phát hiện thông báo cho lực lượng chức năng những đối tượng đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống dịch cho người dân khu vực biên giới, không được lơ là, mất cảnh giác. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên các đường mòn, lối mở để ngăn chặn kịp thời hoạt động người xuất nhập cảnh trái phép, chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn tuyên tryền hướng dẫn cho bà con cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Đồng

Sau Lễ phát động cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền lưu động, tập trung, phát tờ rơi.

Các đồn Biên phòng tổ chức cho các hộ gia đình (cá nhân) ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức phun thuốc khử trùng. Đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đến từng hộ tuyên truyền, vận động, tặng quà, phát tờ rơi, tổ chưc ký cam kết tại nhà.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và 20 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Xuất Lễ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO