Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:04 GMT+7

Nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên về phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Những ngày qua, cùng với các đơn vị BĐBP trên cả nước, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để vừa giữ vững địa bàn, vừa kiên quyết đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, BĐBP Hà Tĩnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ gia đình, từ đó, nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác cho bà con vùng biên về phòng, chống dịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hướng dẫn người dân ký bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thế Mạnh

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, tại xã biên giới Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, hằng ngày, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng lực lượng Công an và Đoàn thanh niên địa phương chia thành các tổ đến từng hộ gia đình ở các thôn, xóm để phát tờ rơi, vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn người dân tự phòng chống dịch và tổ chức cho các hộ gia đình ký bản cam kết về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, vận động thân nhân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Cán bộ BĐBP cũng thông tin với bà con về tình hình dịch bệnh cũng như cách nhận biết, phát hiện bệnh, từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho bà con, không tiếp tay, bao che cho các đối tượng nhập cảnh trái phép, khi phát hiện có người lạ trong địa bàn thì báo cho lực lượng chức năng kịp thời xử lý.

Bà Nguyễn Thị Giao, ở thôn Tiền Phong, xã Sơn Kim 2, sau khi được cán bộ BĐBP tuyên truyền, phấn khởi chia sẻ: “Mặc dù ở xa trung tâm, nhưng thông tin về dịch bệnh Covid-19 được bà con trong thôn nắm thường xuyên qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, đặc biệt, các cán bộ Biên phòng, Công an, Đoàn thanh niên ở đây đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch, thực hiện đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Gia đình tôi cũng đã đăng ký vào bản cam kết nếu phát hiện người vượt biên trái phép hay người lạ mặt vào địa bàn thì sẽ báo ngay cho lực lượng chức năng”.

“Là lực lượng xung kích trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, nên thời gian qua, cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Sơn Kim 2 triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền rất hiệu quả. Trong đó, tập trung tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, trên loa phát thanh thôn xóm, đến từng hộ gia đình để mọi người dân nêu cao cảnh giác, nâng cao nhận thức và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh” - chị Lê Thị Hồng Khuyên, Bí thư Đoàn xã Sơn Kim 2 nói.

Trung tá Phan Văn Thông, Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn có đường biên giới giáp với tỉnh Bolykhamxay (Lào), có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và nhiều tuyến đường tiểu ngạch. Đây cũng là địa bàn có người dân đi làm ăn, sinh sống tại các nước láng giềng đông nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã chủ động nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nắm, hiểu biết và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh, cũng như chấp hành quy định, quy chế ở khu vực biên giới, các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức cho gần 500 hộ gia đình trên địa bàn hai xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch nghiêm túc, hiệu quả”.

“Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, BĐBP Hà Tĩnh đã lập 25 tổ, chốt với 323 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tham gia làm nhiệm vụ. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã tăng cường 32 cán bộ, chiến sĩ cho BĐBP Hà Tĩnh lên tuyến đầu chống dịch. Riêng tuyến địa bàn cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đã lập 9 chốt và tổ lưu động, với 115 cán bộ, chiến sĩ tham gia, duy trì trực 24/24 giờ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, bảo vệ vững chắc tuyến biên giới và sự bình yên cho nhân dân” -Thượng tá Phan Duy Vỵ, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO