Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 08:53 GMT+7

Nâng cao nhận thức cho ngư dân thông qua tủ sách pháp luật

Biên phòng - Để góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là ngư dân, thời gian qua, Đồn BPCK cảng Quy Nhơn (BĐBP tỉnh Bình Định) đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL). Trong đó, việc xây dựng các tủ sách pháp luật (TSPL) đã tạo hiệu ứng tích cực trong hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

q4bk_17a
Cán bộ Đồn BPCK cảng Quy Nhơn tuyên truyền cho ngư dân về Luật Biển tại văn phòng, nơi đặt tủ sách pháp luật. Ảnh: Thanh Thuận

Đồn BPCK cảng Quy Nhơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển gồm 9 phường thuộc thành phố Quy Nhơn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó, công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần phải tiến hành thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, từ khi bắt tay vào thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016", công tác TTPBGDPL của đơn vị được thực hiện có nền nếp, hiệu quả thông qua nhiều hình thức sinh động như: Tuyên truyền kết hợp với trình chiếu, minh họa hình ảnh, chiếu phim tuyên truyền pháp luật, cấp phát các tờ rơi tuyên truyền, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật về biển đảo, trợ giúp pháp lý... 

Thực tế cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay đang bức xúc một phần do nguyên nhân từ nhận thức pháp luật của người dân chưa cao. Nhận thức rõ vấn đề này, từ năm 2015, Đồn BPCK cảng Quy Nhơn đã tổ chức khai trương và duy trì hoạt động của 2 TSPL dành cho ngư dân đặt tại Văn phòng đại diện Ban Quản lý cảng cá Quy Nhơn (cầu Hàm Tử, phường Hải Cảng) và Khu dân cư Bãi Xếp (phường Ghềnh Ráng). Mỗi tủ sách có hơn 100 đầu sách, báo, tạp chí, tài liệu, băng đĩa tuyên truyền về pháp luật như: Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Lao động, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, Luật Hàng hải, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển... và các loại sách khoa học, văn học nghệ thuật khác.

Để duy trì hiệu quả TSPL, Đồn BPCK cảng Quy Nhơn bố trí cán bộ có năng lực chuyên môn quản lý tủ sách, truyền truyền, vận động cán bộ, nhân dân, nhất là bà con ngư dân sau mỗi chuyến đi biển vào nơi đặt tủ sách để đọc, tham khảo hoặc mượn sách, văn bản pháp luật về nhà nghiên cứu. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy đơn vị, từ khi thành lập 2 tủ sách đến nay, đã có hàng ngàn lượt bà con ngư dân đến đọc và mượn sách báo. Thông qua hoạt động của TSPL, Đồn BPCK cảng Quy Nhơn đã cấp 300 tờ rơi, băng đĩa tuyên truyền về pháp luật đến tận tay bà con ngư dân.

Có mặt tại văn phòng, nơi đặt TSPL, ngư dân Phạm Văn Cư cho biết: "Chúng tôi tiếng là đi biển nhiều năm nhưng chưa hiểu biết nhiều về Luật Biển Việt Nam nên một bộ phận ngư dân có những ứng xử, hành động chưa phù hợp khi hành nghề trên biển. Được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tổ chức tuyên truyền về các nội dung liên quan đến biển, đảo của Việt Nam, chúng tôi thấy rất hữu ích, giúp bà con ngư dân biết được đâu là vùng biên giới biển, đảo của Việt Nam, tạo niềm tin mỗi khi ra khơi bám biển làm ăn trên các ngư trường truyền thống". Còn chị Nguyễn Thị Hà, làm nghề thu mua hải sản tại cảng cá Quy Nhơn chia sẻ: "Tôi làm việc ở gần đây nên lúc rảnh rỗi, tôi thường vào đọc sách pháp luật của các chú Biên phòng. Có gì chưa hiểu, tôi thường nhờ các chú giảng giải giùm...".

Trao đổi với phóng viên về kết quả đạt được từ mô hình xây dựng TSPL, Thượng tá Huỳnh Kiêm Chất, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Quy Nhơn cho biết, TSPL là mô hình nhằm cụ thể hóa Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016", góp phần đẩy mạnh công tác TTPBGDPL, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Thực tế cho thấy, TSPL là nơi thuận tiện để ngư dân tiếp cận, tìm hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận dụng đúng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo Tổ quốc, giữ vững trật tự an toàn xã hội và xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh trên địa bàn biên giới biển.

"Qua công tác TTPBGDPL của Đồn BPCK cảng Quy Nhơn, đặt biệt qua mô hình TSPL, cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã có thêm hiểu biết về pháp luật. Những vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn đã giảm dần. Ngư dân hành nghề trên biển đã có hiểu biết đầy đủ hơn về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta đối với các vùng biển; nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, hạn chế tình trạng vi phạm chủ quyền vùng biển của các nước khác, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng vững mạnh" - Thượng tá Huỳnh Kiêm Chất nhấn mạnh thêm.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO