Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:04 GMT+7

Nâng cao nhận thức cho chủ phương tiện và ngư dân về chống khai thác IUU

Biên phòng - Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Ủy ban châu Âu sẽ kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” trong khai thác hải sản của Việt Nam. Cùng với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương, BĐBP Nghệ An đang quyết liệt triển khai các biện pháp tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Cán bộ BĐBP Nghệ An thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chống khai thác IUU của ngư dân tại địa phương. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi có mặt tại một buổi tuyên truyền về chống khai thác IUU do BĐBP Nghệ An phối hợp với các đơn vị và huyện Quỳnh Lưu tổ chức trên địa bàn xã Quỳnh Long và ghi nhận sự có mặt tham gia của hơn 200 chủ phương tiện và bà con ngư dân. Với phương pháp thuyết trình kết hợp sử dụng các hình ảnh, video clip minh hoạ và dẫn chứng vụ việc cụ thể về hành vi khai thác hải sản IUU… Qua đó, đã giúp bà con nhận thức đúng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển.

Là chủ của 2 tàu cá có chiều dài trên 22m, công suất trên 75CV, anh Trần Hữu Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu thường xuyên khai thác ở vùng biển xa bờ chia sẻ: “Được cán bộ BĐBP tuyên truyền pháp luật, mình phải có trách nhiệm nhắc nhở thuyền viên trong quá trình khai thác hải sản, không được vi phạm vùng biển nước ngoài, không vi phạm các quy định pháp luật để góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn, phát triển kinh tế”.

Theo ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, địa phương thường xuyên tuyên truyền cho bà con thông qua các hội nghị, đặc biệt là thông qua hội nghị nghề cá. Cùng với đó, cấp phát tờ rơi cho các chủ phương tiện, phối hợp với đồn Biên phòng truyền thông rộng rãi đến chủ phương tiện và bà con ngư dân về chống khai thác IUU.

Tỉnh Nghệ An có bờ biển dài 82km, theo thống kê, trên địa bàn hiện có 3.384 tàu cá, trong đó có gần 1.300 phương tiện đánh bắt xa bờ có công suất trên 90 mã lực. Trong đợt cao điểm tuyên truyền này, BĐBP Nghệ An tập trung cao điểm các hoạt động quản lý tàu cá, tổ chức cho ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU và tuyên truyền cho bà con tại 34 xã, phường thuộc 5 huyện, thị xã (gồm các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và 2 thị xã Cửa Lò, Hoàng Mai) trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ông Bùi Xuân Trúc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết, để nâng cao nhận thức cho chủ phương tiện và ngư dân trên địa bàn về chống khai thác IUU, các ban, ngành của huyện và đồn Biên phòng thường xuyên tuyên truyền, giải thích những nội dung về chống khai thác IUU, kết hợp với hoạt động tuần tra, kiểm soát các tàu khai thác sai vùng, sai tuyến, kiểm soát tàu cá ra vào theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với tổ chức các hoạt động tuyên truyền tập trung, lực lượng BĐBP đã có mặt trên các phương tiện để kiểm tra các trang thiết bị và vận động chủ phương tiện ký cam kết thực hiện các quy định, chống khai thác IUU. Anh Trần Đình Thiên, chủ tàu cá NA98968TS cho biết, được các lực lượng chức năng và BĐBP tuyên truyền, khuyến nghị, tôi và các ngư dân đã ký cam kết và nhắc nhở nhau thực hiện tốt các quy định. Cùng với đó, các trang thiết bị trên tàu chúng tôi luôn đảm bảo hoạt động thường xuyên để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát khi hành nghề trên biển.

Thượng tá Phạm Hữu Tình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An cho biết, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong chống khai thác IUU được đơn vị thường xuyên phối hợp với các địa phương trên địa bàn thực hiện. Tuy nhiên, do đặc điểm của ngư dân trên địa bàn hoạt động theo con trăng, con nước (trăng sáng, tối; nước lên, xuống), không về cùng lúc, hoặc có nhiều phương tiện đánh bắt xa bờ nên chúng tôi thông qua hệ thống thông tin liên lạc để tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp với các cảng cá kiểm tra hoạt động khai thác hải sản của ngư dân đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU năm 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chuẩn bị chu đáo nội dung chương trình tuyên truyền như kịch bản chương trình, nội dung ký cam kết phòng, chống khai thác IUU, in gần 5.000 tờ rơi cấp phát cho các chủ phương tiện và ngư dân, xây dựng các video clip để tuyên truyền. Cùng với đó, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng, địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung 8 buổi với 2.420 chủ tàu, thuyền trưởng ở các địa phương; trao tặng 2.400 lá cờ, 50 áo phao cứu sinh cho ngư dân. Cùng với hình thức tuyên truyền trực tiếp, các đồn Biên phòng tăng cường tuyên truyền trên loa phát thanh được 348 giờ và tổ chức ký cam kết không vi phạm quy định về chống khai thác IUU cho 1.225 chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ. Các đơn vị cũng đã thành lập 4 tổ tuyên truyền lưu động tại cảng cá trên địa bàn.

Với các biện pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú của BĐBP đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện và bà con ngư dân trong khai thác hải sản. Qua đó, góp phần quan trọng cùng ngành thủy sản sớm khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO