Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:11 GMT+7

Nâng cao nghiệp vụ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế quân nhân

Biên phòng - Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin và phát huy thế mạnh của công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bộ Quốc phòng đặc biệt quan tâm. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH Bộ Quốc phòng, các bệnh viện quân y, bệnh xá quân y đã nắm chắc hơn, hiểu rõ hơn về chế độ chính sách, phạm vi, quyền lợi bảo hiểm y tế quân nhân và người tham gia bảo hiểm y tế để chủ động giải quyết công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thân nhân của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội cũng được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế. Ảnh: minh họa

BHXH Bộ Quốc phòng cho biết: Cùng với sự phát triển của pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, đến nay BHXH Bộ Quốc phòng đã thu và cấp thẻ BHYT đối với 100% đối tượng tham gia BHYT do Bộ Quốc phòng quản lý gồm: quân nhân tại ngũ, công nhân viên và viên chức quốc phòng (CN&VCQP), lao động hợp đồng đang phục vụ trong quân đội và các đối tượng khác do pháp luật quy định; thân nhân quân nhân, thân nhân người làm công tác cơ yếu và thân nhân CN&VCQP.

Cùng với đó, việc thực hiện quy định của pháp luật về BHYT các bệnh viện quân y và nhiều bệnh xá quân y tham gia KCB BHYT đã có thay đổi về phương thức tổ chức khám chữa bệnh, chuyển từ cơ chế quản lý tài chính nhà nước sang quỹ KCB BHYT. Những năm đầu thực hiện các cơ sở quân y còn bỡ ngỡ, chưa làm quen ngay được phương thức, quy trình, phương pháp điều hành KCB BHYT. Bởi vậy, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cần được thực hiện thường niên để cán bộ, nhân viên quân y, tài chính trực tiếp làm công tác BHYT tại các cơ sở KCB BHYT nâng cao năng lực thực hành, phát hiện và có những biện pháp khắc phục vướng mắc, khó khăn trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện chế độ, chính sách BHYT và KCB BHYT, tiếp tục bảo đảm tốt hơn quyền lời KCB BHYT quân nhân và người tham gia BHYT khác.

Phó Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng cũng đã cho biết, theo chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng , BHXH Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Cục Quân y, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam) làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, xác định chuyên đề, nội dung trọng tâm, trọng điểm, thiết thực phù hợp với đối tượng; in ấn, cấp phát tài liệu nghiên cứu, học tập; lắp đặt đường truyền, trang bị máy tính, máy in để thực hành sử dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh và thanh toán KCB BHYT.

Nhờ ứng dụng các phương pháp trên mà các cơ sở quân y khám chữa bệnh đã nắm chắc hơn, hiểu rõ hơn về chế độ chính sách, phạm vi, quyền lợi BHYT quân nhân và người tham gia BHYT. Bộ Quốc phòng đã thường xuyên chủ động phối hợp với Cục Quân y và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, BHXH các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chưa bệnh quân y, dân y triển khai thực hiện đúng chế độ, chính sách quyền lợi KCB BHYT quân nhân. Giải quyết tốt mối quan hệ 3 bên là người thụ hưởng chính sách BHYT (là quân nhân), cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH.

Quá trình chắm sóc sức khỏe, KCB BHYT cho quân nhân phải đảm bảo để quân nhân được hưởng chính sách BHYT tốt nhất, quyền lợi cao nhất. BHXH Bộ Quốc phòng cũng đã yêu cầu các đơn vị phải giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh như việc chuyển tuyến khám chữa bệnh từ cơ sở khám chữa bệnh dân y tới cơ sở khám chữa bệnh quân y; thanh toán các chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi, tỉ lệ thanh toán quân nhân trong các trường hợp khách quan, bất khả kháng hoặc quân nhân khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp, cấp lại, đổi thẻ BHYT…

BHXH Bố Quốc phòng còn đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng KCB BHYT phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời những thay đổi về chức năng, nhiệm vụ, giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế, kết quả đấu thầu thuốc, vật tư y tế để làm cơ sở cho BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện giám định, thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT hàng quý. Tăng cường công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện chế dộ chính sách BHYT, KCB BHYT đối với quân nhân và đối tượng tham gia BHYT khác. Chủ động thông tin, phản ánh về BHXH Bộ Quốc phòng những vướng mắc, bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức, thực hiện BHYT ở đơn vị.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO