Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:29 GMT+7

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng

Biên phòng - Ngày 8-8, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh và Huyện ủy Bình Liêu đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Qua 1 năm triển khai thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đến nay, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, tạo được lòng tin của nhân dân đối với lực lượng BĐBP. Với việc được cử về sinh hoạt với chi bộ khu dân cư, các đảng viên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã từng bước phát huy vai trò trong việc củng cố, nâng cao chất lượng công tác đảng, năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

79ag_11
Thiếu tá Lưu Quốc Tuấn, đảng viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô được giới thiệu tham gia sinh hoạt tại Chi bộ bản Phai Lầu, xã Đồng Văn thường xuyên tham mưu, trao đổi với Bí thư chi bộ Chìu Văn Phúc về chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chi bộ. Ảnh: Trần Đức

Lựa chọn đảng viên gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm

Trước đây, ở Chi bộ Phai Lầu, xã Đồng Văn, do năng lực cán bộ cấp ủy, đảng viên còn hạn chế nên việc duy trì, tổ chức sinh hoạt và ban hành các nghị quyết chưa được kịp thời, chất lượng sinh hoạt chưa cao. Từ đó, nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, người dân về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế còn hạn chế... Thế nhưng, từ khi có đảng viên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô cùng tham gia thì nội dung sinh hoạt hàng tháng của chi bộ đã được cải thiện.

Bí thư Chi bộ Phai Lầu Chìu Văn Phúc chia sẻ: Chi bộ Phai Lầu là 1 trong 5 chi bộ vùng cao, biên giới thuộc Đảng bộ xã Đồng Văn, với 15 đảng viên thì có đến 12 đồng chí có trình độ văn hóa Trung học cơ sở và dưới Trung học cơ sở. Nhân dân trong bản 100% là hộ đồng bào dân tộc Dao, trình độ dân trí thấp, nên chi bộ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ ngày có đảng viên đồn Biên phòng về sinh hoạt, chi bộ đã hoạt động nền nếp hơn, nội dung sinh hoạt cũng được đổi mới. Trong các buổi sinh hoạt, đảng viên BĐBP thường thông tin thêm về tình hình hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, thế lực thù địch. Từ đó, các đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân để có các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa.

Xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm, vì vậy, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã lựa chọn các đảng viên là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức, năng lực về công tác xây dựng Đảng, hiểu biết về kinh tế, xã hội, dân tộc, tôn giáo của địa phương, có phương pháp vận động quần chúng... để giới thiệu tham gia sinh hoạt tại các chi bộ đảng ở cơ sở. Với phương châm bám địa bàn, bám dân, ngay sau khi được giới thiệu về tham gia sinh hoạt, 13 đồng chí đảng viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã cùng cấp ủy chi bộ nghiên cứu, nắm rõ tình hình mọi mặt của chi bộ, của thôn, bản, từ đó xác định nội dung tham mưu cho chi ủy, chi bộ quán triệt nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của trên cũng như duy trì, thực hiện nghiêm túc các chế độ công tác, sinh hoạt; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt quy chế làm việc của chi bộ theo quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chức năng, nhiệm vụ của chi bộ thôn, bản. 

Những tín hiệu tích cực

 Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện kết luận của Tỉnh ủy và hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về triển khai thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, chúng tôi đã phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Liêu thí điểm giới thiệu 13 đồng chí đảng viên thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thôn, bản giáp biên giới thuộc Đảng bộ xã Hoành Mô, Đồng Văn. Đến nay, các đồng chí đã phát huy tốt năng lực trách nhiệm trong tham mưu cho chi ủy, chi bộ thôn, bản biên giới nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao”.

Điều đáng ghi nhận, về tham gia sinh hoạt với chi bộ khu dân cư, các đảng viên BĐBP đã  tích cực tham mưu, góp sức cùng với chi ủy, chi bộ triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như mạnh dạn tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng nghị quyết lãnh đạo của chi bộ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Việc duy trì thực hiện nền nếp công tác hành chính đảng, giúp cho chi ủy, chi bộ chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trước quần chúng.

Bên cạnh đó, đảng viên BĐBP còn tích cực đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác Biên phòng, xây dựng, củng cố lực lượng dân quân, các tổ chức đoàn thể, tổ tự quản vững mạnh. Ngoài ra, các đảng viên BĐBP còn kịp thời thông tin tình hình, vụ việc có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm để cấp ủy, chi bộ có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và vận động người dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới...

Bí thư Huyện ủy Bình Liêu Dương Mạnh Cường khẳng định: Đội ngũ cán bộ, đảng viên được phân công về sinh hoạt ở chi bộ thôn, bản ở 2 xã biên giới Hoành Mô và Đồng Văn đã phát huy tích cực vai trò của mình trong việc giúp chi bộ cơ sở nâng cao năng lực lãnh đạo. Thông qua sinh hoạt chi bộ, cũng như nắm bắt sát, đúng tình hình ở địa phương, đảng viên BĐBP có nhiều hiến kế, hiến công cần thiết cho địa phương, thực sự là hạt nhân chính trị của cơ sở.

Đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: “Việc triển khai đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới là yêu cầu khách quan, là chủ trương sáng tạo, đúng, trúng và rất cần thiết, kịp thời, hiệu quả; vừa mang tính cấp thiết trước mắt, vừa mang tính cơ bản, chiến lược lâu dài nhằm tăng cường phối hợp lãnh đạo trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới mong đợi, đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy thực hiện nhân rộng mô hình này ở địa bàn biên giới, biển đảo của cả tỉnh”.

Trần Đức

Bình luận

ZALO