Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 17/05/2022 03:45 GMT+7

Nâng cao năng lực lãnh đạo, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm

Biên phòng - 5 năm qua, hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, vùng biển nước ta vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép… Trước tình hình trên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan, đơn vị chức năng, Đảng bộ Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) đã tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

420x406_6a-1.JPG
Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên đã giải quyết dứt điểm các "điểm nóng" trên biên giới. Trong ảnh: Đối tượng và tang vật trong Chuyên án 421-L.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Bình, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục PCTPMT, thành tựu nổi bật nhất của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua là thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh PCTP. Đảng ủy Cục đã chủ động tham mưu, đề xuất cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành nhiều chỉ thị, thông tư, kế hoạch về tăng cường đấu tranh PCTP, phòng chống và kiểm soát ma túy, thực hiện Chương trình 138, 130, 05 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Đồng thời, tham mưu cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng, ban hành nhiều văn bản bảo đảm hành lang pháp lý, đối sách, quy trình, nguyên tắc nghiệp vụ cho công tác PCTP của BĐBP. Tiêu biểu như Kế hoạch 1048 trong phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy và tội phạm trên địa bàn Mộc Châu, Sơn La (Việt Nam) và Sốp Bâu, Hủa Phăn (Lào) được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và được nhân rộng mô hình trên các địa bàn trọng điểm trong toàn quốc.

Dưới sự lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, các đơn vị trong Cục đã không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nghiệp vụ, chú trọng công tác điều tra cơ bản, xây dựng mạng lưới cơ sở mật, nắm tình hình một cách cơ bản, toàn diện, có chiều sâu.

Qua đó, lực lượng PCTPMT đã phát hiện sớm các tổ chức, đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có sử dụng vũ khí nóng; buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu, khoáng sản trên biển, vận chuyển trái phép lâm sản, thuốc lá ngoại qua biên giới; mua bán người; vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm...

Đảng bộ Cục đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt yêu cầu các cấp ủy, chỉ huy thường xuyên nghiên cứu, đổi mới, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, cách đánh sáng tạo, phù hợp, hiệu quả, kết hợp các giải pháp phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội, phát huy biện pháp trinh sát kỹ thuật đảm bảo cho công tác đấu tranh hiệu quả, an toàn hơn.

Kết quả đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh PCTP được thể hiện rõ nét trong hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng và khai thác, phát huy biện pháp trinh sát kỹ thuật, phương tiện  nghiệp vụ, sử dụng chó nghiệp vụ trong đấu tranh PCTP.

Cục PCTPMT trực tiếp phối hợp và chỉ đạo lực lượng PCTP các tỉnh, thành tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Cảnh sát Biển, Quản lý thị trường, Kiểm lâm và Công an các tỉnh, thành biên giới trong đấu tranh với các loại tội phạm. Thực hiện tốt quan hệ hợp tác quốc tế với lực lượng PCTPMT của Cảnh sát Hoàng gia Cam-pu-chia, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào tạo điều kiện cho công tác phòng, chống đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, ngoài biên giới. Công tác phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc trong đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm mua bán người đã thiết thực hiệu quả hơn.

Một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ qua là công tác chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng PCTPMT các tỉnh, thành phối hợp với các lực lượng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh PCTP và tệ nạn ma túy. 5 năm qua, kết quả đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm năm sau đều tăng hơn năm trước cả về số vụ, số đối tượng và tang vật. Công tác xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án, kế hoạch nghiệp vụ tăng trên 20% theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục lần thứ II đề ra.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm, xây dựng lực lượng PCTPMT nói chung, xây dựng Cục PCTPMT nói riêng trong tình hình mới ngày càng cao và toàn diện, đòi hỏi phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, hành động và phong cách lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Trên tinh thần đoàn kết, quyết tâm phát huy thành tích, kết quả đã đạt được, nhanh chóng khắc phục những mặt còn hạn chế, tồn tại, Đảng ủy Cục PCTPMT xác định phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2015-2020: Chủ động nắm, tổng hợp, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, vùng biển, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh những chủ trương, đối sách, kế hoạch đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm.

Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt các địa phương, đơn vị đổi mới và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài biên giới kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm góp phần giữ vững, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ phấn đấu giải quyết dứt điểm các "điểm nóng" về ma túy và buôn lậu; nâng số chuyên án tăng từ 20 - 30%.

Đảng bộ tập trung lãnh đạo xây dựng lực lượng PCTPMT, xây dựng Cục ngày càng vững mạnh làm nòng cốt trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, vùng biển. Đồng thời tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự là hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Hằng năm, 100% cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức Đảng yếu kém, không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, pháp luật; phấn đấu trong nhiệm kỳ, Cục PCTPMT được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới", Đảng bộ Cục "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu" được tặng Cờ của Quân ủy Trung ương.
HL

Bình luận

ZALO