Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:27 GMT+7

Nâng cao năng lực chăm sóc y tế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Ngày 10-11, tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về một số giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Đại biểu Hồ Thị Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Tiến Linh

Theo đại biểu Hồ Thị Minh, Nghị quyết 20/NQ-TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” đã ban hành 4 năm nhưng người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi tỷ lệ tử vong và mắc bệnh hiểm nghèo vẫn còn rất cao và kéo dài rất nhiều năm chưa được khắc phục.

Đại biểu Hồ Thị Minh đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế thông tin về các giải pháp đặc biệt để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi và sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai rất nhiều những giải pháp, những chính sách đối với việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe của đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Có rất nhiều những biện pháp đã triển khai, từ việc nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, tăng cường đầu tư, tăng cường đào tạo, triển khai mô hình “Cô đỡ thôn bản” và tới đây tiếp tục tăng cường đầu tư cho hệ thống này phát triển và kêu gọi nguồn lực của Ngân hàng Phát triển chân Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (World Bank) tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực y tế cho vùng DTTS và miền núi.

Mặt khác, Bộ Y tế đã trình đề án đào tạo, thu hút nhân lực y tế cho vùng này, cũng như các chính sách khác để đảm bảo nguồn nhân lực. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một thực tế đặt ra là nếu chỉ tính điểm đào tạo nguồn nhân lực ngành y đối với khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa thì hết sức khó khăn, không thể đảm bảo vấn đề đầu vào đào tạo. Các trường đại học y đều có điểm đầu vào rất cao vượt quá khả năng của con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cho nên Bộ đưa ra trong đề án là có số lượng đào tạo cụ thể và căn cứ đề nghị của các địa phương, từ đó chọn những học sinh trên điểm sàn dưới điểm chuẩn, nhưng vẫn đảm bảo được số điểm nhất định để đưa vào các trường đại học đào tạo.

Đề án này đã hoàn tất trình Chính phủ phê duyệt và triển khai thực hiện sớm nhằm nâng cao nguồn nhân lực y tế cho vùng DTTS và miền núi đảm bảo công tác về chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hình thành những trung tâm y tế hoặc những bệnh viện tuyến cuối của Bộ ở một số một số khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ giúp cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.

“Vừa rồi, Bộ Y tế đã giao bệnh viện tuyến cuối cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An và đang tiếp tục mở rộng hệ thống đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và công bằng cho người dân ở trên mọi miền đất nước” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO