Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:56 GMT+7

Nâng cao năng lực cán bộ theo hướng toàn diện, chuyên sâu

Biên phòng - Với các phần kiểm tra trắc nghiệm và nghiệp vụ, điều lệnh, đợt kiểm tra Trưởng phòng (ban) Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm; phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng năm 2018, diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn, từ ngày 30-7 đến 4-8-2018, được coi là cuộc sát hạch quan trọng nhằm đánh giá đúng trình độ của đội ngũ làm công tác nghiệp vụ và công tác Đảng, công tác chính trị trong BĐBP. Đợt kiểm tra còn là cơ sở để Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

5b61bd8c455714a40500010a
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP kiểm tra nội dung thi kiểm tra nhận thức chung. Ảnh: Hoa Hạ

Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn những ngày này, có thể thấy được không khí nghiêm túc, quyết tâm đạt thành tích cao trong kiểm tra của các đồng chí là Trưởng phòng (ban), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Chính trị viên các đồn Biên phòng. Rất nhiều đồng chí ngay trong ngày thi đầu tiên đã thể hiện được năng lực, khả năng nhận định và xử lý các tình huống nghiệp vụ đa dạng, phong phú xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo đúng chức trách, nhiệm vụ được phân công và đúng pháp luật.

Đại tá Dương Văn Thành, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Kon Tum cho biết: “Xác định đợt kiểm tra là cơ hội để bồi dưỡng, trau dồi trình độ nghiệp vụ, kịp thời bổ sung kiến thức, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thường xuyên, nên các đồng chí được triệu tập đều có mặt đầy đủ để tham gia kiểm tra với chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, giáo án, tài liệu được Ban tổ chức chuẩn bị đầy đủ, bài bản, có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn đã cung cấp thông tin quan trọng, bổ ích cho cán bộ dự kiểm tra cũng như những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, yêu cầu mỗi đồng chí cần nghiên cứu, xử lý sát thực tế để phục vụ tốt công tác chỉ huy chỉ đạo của các đơn vị”.

Nói về đợt kiểm tra, phúc tra, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Căn cứ Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2018 của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2018 của Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là: Bên cạnh công tác huấn luyện, phải chú trọng bổ sung kiến thức cho cán bộ, nhất là đội ngũ làm công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, công tác Đảng, công tác chính trị. Đây là những mặt công tác nổi bật của BĐBP thời gian qua, được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đánh giá cao, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại; phối hợp với các lực lượng, trong đó có lực lượng Công an Lào phá nhiều đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia.

7cg
Ban giám khảo phát đề thi cho cán bộ dự kiểm tra. Ảnh: Hoa Hạ

Trong quá trình đấu tranh, đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, giỏi, tinh thông về nghiệp vụ; nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh để lại niềm tiếc thương, sự cảm phục của đồng đội và nhân dân. Mặc dù thành tích, chiến công lớn, nhưng theo đánh giá của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thì vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế. Nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan, trong đó có một phần do lực lượng làm công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm nắm chưa chắc tình hình địa bàn, đối tượng, các văn bản pháp luật, nguyên tắc nghiệp vụ.

Do vậy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết hiệu quả, đúng pháp luật các vụ việc xảy ra trên biên giới; đồng thời, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, kiên định vững vàng trước mọi khó khăn thử thách; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tổ chức đợt kiểm tra Trưởng phòng (ban) Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm; phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng năm 2018 với khối lượng kiến thức kiểm tra vừa toàn diện, vừa chuyên sâu theo từng chuyên ngành.

Mới qua ngày đầu tiên của đợt kiểm tra, đã cho thấy, các đồng chí tham gia đợt kiểm tra đã xác định tốt trách nhiệm, tích cực nghiên cứu ôn luyện để hệ thống lại những kiến thức cơ bản, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn để làm sáng tỏ những vấn đề lý luận đặt ra trong yêu cầu quản lý, bảo vệ biên giới, bảo vệ an ninh chính trị địa bàn biên phòng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO