Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:38 GMT+7

Nâng cao mức hưởng thụ văn hóa ở biên giới

Biên phòng - Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, sự nghiệp văn hóa, thông tin ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số nói chung, khu vực biên giới nói riêng đã có bước phát triển đáng kể. Đặc biệt, bản sắc văn hóa các dân tộc được gìn giữ và bảo tồn, mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc được nâng lên. Có được những thành quả quan trọng đó chính là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) trong việc "Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - thông tin ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số".

n3gu_9a-1.JPG
Đội TTVH BĐBP tỉnh Quảng Trị trình diễn tiểu phẩm "Điều không thể", tuyên truyền về cuộc vận động "5 không, 3 sạch" tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới.

Ngày 16-7-1993, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH, TT&DL) và Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký kết chương trình phối hợp hành động "Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - thông tin ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số". Qua 20 năm thực hiện (1993-2013), chương trình phối hợp đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động thông tin, cổ động, văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho quân và dân trên biên giới. Ban Chỉ đạo chương trình đã tổ chức 8 lần liên hoan đội tuyên truyền văn hóa (TTVH) tuyến biên giới, bờ biển, xây dựng hàng trăm tiết mục ca múa nhạc, độc tấu nhạc cụ dân tộc, tiểu phẩm kịch thông tin với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phản ánh sâu đậm những nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền, từng dân tộc trên biên giới, biển đảo. Bằng các hình thức biểu diễn văn nghệ, chiếu video tại chỗ và lưu động, vận hành cụm phát thanh, truyền hình trung tâm văn hóa xã, tham gia quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa tại địa phương, các tổ, đội TTVH đã phục vụ hàng triệu lượt người, nhất là các khu vực xa xôi, hẻo lánh mà các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp chưa vươn tới được. Cán bộ, chiến sĩ các đội TTVH còn trực tiếp tham gia xây dựng các chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới" trên các đài phát thanh - truyền hình các địa phương; sân khấu hóa tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, các văn bản pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phản ánh kịp thời, sâu sắc trên sóng truyền hình các hoạt động, công tác chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP và các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố cơ sở chính trị, xây dựng biên giới vững mạnh toàn diện và hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng.

Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ VH, TT&DL còn đẩy mạnh tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống trên địa bàn, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Các tổ, đội TTVH cùng ngành văn hóa các địa phương đã tới nhiều vùng miền, tham gia sưu tầm, gìn giữ và phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống. Các lễ hội văn hóa, các làn điệu dân ca như: Hát sly, hát lượn (Tày - Nùng), hát giao duyên (dân tộc Mông), kể khan, sử thi (dân tộc Ba Na, Ê Đê), múa Chăm, múa Kơ Tu, những nhạc cụ với chất liệu dân gian như khèn bè, đàn môi, kèn lá, cồng chiêng, đàn đá của các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều, A Rem, Brâu, Khmer được khai thác, phát triển, biểu diễn phục vụ trong các hoạt động giao lưu văn hóa, các dịp lễ, tết của các địa phương.

Với nguồn kinh phí chương trình cấp cho BĐBP và lồng ghép các chương trình mục tiêu như: Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Bộ Thông tin và Truyền thông; chương trình phủ sóng điện thoại di động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và dựa vào nguồn hỗ trợ của các địa phương, đến nay, 100% các đồn BP đã có thiết chế văn hóa như phòng Hồ Chí Minh, phòng đọc sách báo, tủ sách pháp luật; các đồn BP và hầu hết các xã, bản lân cận đã được nghe chương trình phát thanh, xem truyền hình, một số đồn được lắp đặt hệ thống tiếp sóng FM, trạm thu phát lại truyền hình, điện thoại, Internet. Các đội TTVH được đầu tư trang bị phương tiện phục vụ biểu diễn như bộ âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, máy chiếu, máy phát điện... đảm bảo phục vụ đồng bào và cán bộ, chiến sĩ khu vực biên giới, biển đảo.

Những năm qua, sự phối hợp của hai ngành còn tập trung vào việc tham gia vận động quần chúng nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng làng, bản văn hóa, đấu tranh chống và bài trừ các tệ nạn xã hội. Nhiều đồn BP đã coi trọng việc nghiên cứu nắm vững các phong tục tập quán các dân tộc ở địa phương, tham mưu cho các xã, bản xây dựng các quy chế, hương ước, các tập tục truyền thống để bà con thảo luận, nhất trí cùng nhau tự giác thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa như ở Lạng Sơn, Quảng Trị, Quảng Nam, Long An... Một số nơi như Lào Cai, Lai Châu, Thanh Hóa, Bình Định, Gia Lai... đã chủ động phối hợp chặt chẽ với phòng văn hóa các huyện biên giới để xây dựng làng bản văn hóa, vận động đồng bào định canh, định cư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để cải thiện đời sống. BĐBP cũng đã phối hợp tốt với ngành VH, TT&DL các cấp, tham gia quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao, các ấn phẩm văn hóa xuất, nhập qua biên giới; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động đấu tranh với các hoạt động mê tín dị đoan, truyền đạo trái pháp luật, truyền bá văn hóa xấu độc vào địa bàn biên giới.

Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phối hợp cho biết: "Chương trình phối hợp có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Cùng với hiệu quả hoạt động của ngành văn hóa ở các địa phương, chương trình phối hợp giữa Bộ VH, TT&DL với Bộ Tư lệnh BĐBP đã tạo nên diện mạo mới về văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch vùng biên giới, góp phần cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc, nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân, từng bước tham gia quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền trên khắp các vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc".

Hà Lê

Bình luận

ZALO