Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 06:49 GMT+7

Nâng cao mức hưởng thụ thông tin cho người dân biên giới, biển đảo

Biên phòng - Được triển khai thực hiện từ năm 2011, chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động thông tin, truyền thông và tuyên truyền đối ngoại ở khu vực biên giới, biển, đảo giai đoạn 2011-2020 đã khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo và hiệu quả nhiều mặt.

ptz9_20b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vận hành Cụm TTĐN đặt tại cửa khẩu. Ảnh:Nguyễn Thuyên

Ghi nhận từ cơ sở cho thấy, việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ TT&TT và Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều kết quả nổi bật trong việc đưa thông tin tới người dân và du khách quốc tế trên khu vực biên giới, bờ biển và hải đảo. Ông Hồ Khánh Quang, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lào Cai cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã xây dựng 3 cụm thông tin đối ngoại (TTĐN) tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành và khu du lịch Sa Pa.

Các cụm TTĐN đã đăng phát hơn 10 tập phim phóng sự, tài liệu, chính luận; hơn 700 bức ảnh có phụ đề bằng 3 thứ tiếng (Việt – Trung – Anh) quảng bá, giới thiệu tiềm năng, vẻ đẹp về đất và người tỉnh Lào Cai và nhiều hình ảnh hoạt động của BĐBP. Đặc biệt, cụm TTĐN cửa khẩu Lào Cai được lắp đặt hệ thống bảng tra cứu giúp người dân và du khách tìm hiểu thông tin về Việt Nam và thủ tục xuất nhập cảnh nhanh gọn nhất.

“Qua 4 năm triển khai và đi vào hoạt động, các cụm TTĐN trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, chủ động cung cấp TTĐN và đối nội, qua đó quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước” – Ông Quang đánh giá.

Là một tỉnh có hai huyện đảo với 5 quần đảo và hơn 150 hòn đảo lớn nhỏ, việc tăng cường thông tin về cơ sở đã mang lại hiệu quả thiết thực cho Kiên Giang. Thực hiện chương trình phối hợp, Sở TT&TT đã hỗ trợ cho các đồn, trạm Biên phòng 32 bộ máy tính. Sở TT&TT cũng phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang biên soạn, phát hành 21 nghìn tờ rơi, sổ tay thông tin tuyên truyền biển, đảo Việt Nam. Đồng thời, mở các lớp tập huấn trang bị kiến thức về TTĐN, chủ quyền biển đảo, các văn bản pháp luật, tuyên truyền trách nhiệm của chủ tàu cá và ngư dân hoạt động trên biển và công tác bảo hộ công dân.

Hai bên còn phối hợp tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh duy trì các chuyên trang “Vì chủ quyền an ninh biên giới”; “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại tá Võ Hoàng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước của người dân được nâng lên. Nhân dân nắm chắc tình hình, có nhận thức đúng đắn về chủ quyền biển, đảo, từ đó tự giác tham gia cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo. Hoạt động tuyên truyền cũng giúp cho ngư dân nước ngoài hiểu rõ hơn về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta đối với biển, đảo, hạn chế thấp nhất việc ngư dân nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta khai thác hải sản trái phép”.

Tại Quảng Trị, cụm TTĐN cửa khẩu quốc tế Lao Bảo được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8-2013 với 5 tủ tra cứu điện tử, 2 màn hình LED, phim và ấn phẩm bằng 4 thứ tiếng Việt – Anh – Lào – Thái Lan đi kèm để phát cho du khách và nhân dân qua lại khu vực này. Việc vận hành cụm TTĐN đã giúp đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thông thoáng cho người, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số; rút ngắn khoảng cách về đảm bảo thông tin và hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng miền.

Thực hiện chương trình phối hợp, trong 6 năm qua, Bộ TT&TT và Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp xây dựng 10 cụm TTĐN ở 9 cửa khẩu quốc tế. Ngoài ra, hai bên còn phối hợp bố trí các cụm pa-nô tuyên truyền ở các Trạm kiểm soát Biên phòng, cửa sông, cửa lạch, bến cảng... Hai bên cũng phối hợp mở chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”, các chương trình về biên giới lãnh thổ trên các đài phát thanh – truyền hình Trung ương và địa phương.

Bộ TT&TT đã hỗ trợ đầu tư thiết lập mới và nâng cấp thiết bị cho 682 đài truyền thanh xã; hỗ trợ mua sắm và cung cấp 370 bộ thiết bị thu tín hiệu, thiết bị xem và thiết bị phụ trợ cho các điểm sinh hoạt dân cư cộng đồng và các đồn Biên phòng. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng hỗ trợ đầu tư trang thiết bị âm thanh – ánh sáng cho 13 đồn Biên phòng để thực hiện nhiệm vụ TT&TT tại cơ sở.

nsw9_20c
Người dân tra cứu thông tin tại tủ tra cứu điện tử ở cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị. Ảnh: CTV

Thực tế cho thấy, cụm TTĐN được duy trì hoạt động tốt chính là kênh thông tin hiệu quả nhất để quảng bá hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách và đất nước hòa bình, ổn định đổi mới, là điểm đến an toàn và tin cậy tới nhân dân thế giới và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa là cần đầu tư xây dựng thêm các cụm TTĐN. Song song với đó, phải tiếp tục đẩy mạnh TTĐN theo hướng đổi mới, đa dạng hóa hình thức, phương thức và nội dung tuyên truyền, tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài theo phương châm “chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá, chương trình phối hợp có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, không những tạo nên diện mạo mới về văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch, góp phần cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, vùng biển, hải đảo, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh. Việc thực hiện chương trình cũng góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, tăng cường đoàn kết các dân tộc, tạo nội lực, sức đề kháng chống lại văn hóa độc hại, giữ vững trận địa tư tưởng. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO