Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:10 GMT+7

Nâng cao kiến thức pháp luật về biển, đảo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân

Biên phòng - Chiều 25-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương tổ chức Hội nghị Tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về biển, đảo, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn cho 130 thuyền trưởng, chủ tàu cá và ngư dân của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

tap-huan-so-cap-cuu-nguoi-bi-na-tren-bien
Hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu người bị nạn trên biển cho ngư dân. Ảnh: Xuân Thủy

Tại hội nghị, các báo cáo viên của BĐBP Thanh Hóa đã thông tin về tình hình an ninh trật tự trên biển; tuyên truyền về Hiệp định Phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc, Luật Biển Việt Nam và quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Nhân dịp này, báo cáo viên của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I và Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương đã tuyên truyền về Luật Hàng hải, cơ chế thông tin liên lạc trên biển khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, các phương pháp và cách tiếp cận, sơ cứu, cách phát tín hiệu cứu nạn khi có người bị nạn trên biển, các biện pháp phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn và những vấn đề về thời tiết, biến đổi khí hậu, dự báo khí tượng thủy văn năm 2019 ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội. 

tang-ao-phao-cho-dai-dien-ngu-dan-cac-xa-huyen-hoang-hoa
Ban Tổ chức tặng áo phao cho ngư dân. Ảnh: Xuân Thủy 

Bên cạnh đó, các thuyền trưởng và chủ các tàu cá còn được triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có hiệu lực trong tháng 10-2019 liên quan đến lĩnh vực khai thác thủy, hải sản của Thủ tướng Chính phủ.

Các thuyền trưởng và chủ tàu cá cũng đã cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi ra khơi khai thác hải sản, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Nhân dịp này, BĐBP Thanh Hóa và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I đã tặng 500 áo phao và phao tròn cứu sinh để hỗ trợ các chủ phương tiện phục vụ bảo đảm an toàn cho người, phương tiện khi vươn khơi.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO