Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 02:44 GMT+7

Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Biên phòng - Diễn đàn về Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khai mạc sáng 11-9 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các quan chức và chuyên gia về tài chính, kinh doanh đến từ các nền kinh tế APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương).

k7brqz5jsw-66573_5523058861314155403_119
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo chuyên đề "Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC”. Ảnh: Phương Vy

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đồng thời là trưởng nhóm công tác SME APEC, khẳng định "các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng quốc gia".

Câu chuyện khó khăn tài chính và làm cách nào tiếp cận nguồn vốn của SME là vấn đề không dễ có lối ra. SME thường vẫn chưa có tài sản thế chấp, nguồn vốn yếu, khiến các ngân hàng, các quỹ đầu tư không dám mạo hiểm hỗ trợ vốn dù có nhiều dự án tiềm năng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoa Cương, do khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, các SME không thể phát triển dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiên phong. Đó là lý do APEC đang nỗ lực để giúp các SME tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa APEC 2017 đang diễn ra, cũng trong ngày 11-9, Hội thảo chuyên đề “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), khởi nghiệp đổi với sáng tạo và năng động trong khu vực APEC” cũng đã khai mạc. Hội thảo tập trung chia sẻ kiến thức của các tổ chức đào tạo doanh nhân trẻ, chuyên gia đứng đầu các vườn ươm và các doanh nghiệp đã được ươm tạo, nhà đầu tư trong khu vực khởi nghiệp và chuyên gia chính sách.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, sẽ kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các thành viên APEC trong việc mở rộng các dịch vụ tài chính, các kênh phân phối nhằm thúc đẩy các DN phát triển. Đặc biệt, mở rộng sự tiếp cận về mặt tài chính cho MSMEs để họ có môi trường bình đẳng hơn, hòa nhập vào thị trường thế giới tốt hơn.

"Chúng ta đang có tỷ lệ 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Đất nước muốn phát triển thì phải có nhiều doanh nghiệp và Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) cũng đã chuyển đổi trọng tâm từ doanh nghiệp nhà nước sang hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, đây chính là động lực để đất nước chúng ta phát triển", ông Dũng nhấn mạnh.

Phương Vy

Bình luận

ZALO