Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:48 GMT+7

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là kiến thức biển, đảo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Mới đây, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tại Hội nghị ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, Đồn Biên phòng Lạch Kèn cùng các đơn vị đã tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân tại địa phương. Ảnh: Anh Sơn

Đồn Biên phòng Lạch Kèn được giao quản lý 32km đường biên giới biển và phụ trách địa bàn 9 xã: Cương Gián, Xuân Liên, Cổ Đạm, Xuân Thành, Xuân Yên, Xuân Hải, Xuân Phổ, Đan Trường và Xuân Hội (huyện Nghi Xuân). Đây là địa bàn có dân cư đông đúc, trong đó có một bộ phận lớn nhân dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Cùng với ngư dân địa phương, vùng biển huyện Nghi Xuân cũng thu hút số lượng tàu thuyền của các tỉnh, thành phố khác đến hành nghề. Các hoạt động như khai thác hải sản sai tuyến, trái phép, mất an toàn trên biển vẫn xảy ra.

Trước tình hình đó, thời gian qua, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên biển và trên địa bàn. Cùng với đó, cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên bám cơ sở, động viên ngư dân vượt qua khó khăn, tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...

“Chúng tôi chú trọng tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về biển, đảo đến nhân dân tại địa phương, nhất là ngư dân. Công tác tuyên truyền được đơn vị triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với đối tượng và đạt được hiệu quả tích cực. Nhờ vậy, bà con ngư dân trên địa bàn đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình hành nghề trên biển”- Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết.

Nhờ nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, Đồn Biên phòng Lạch Kèn phát hiện, xử lí nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Tính từ đầu năm 2021 đến hết tháng 6/2022, đơn vị đã điều động 403 lượt cán bộ, chiến sĩ, tổ chức 69 cuộc tuần tra trên biển, phát hiện, bắt 24 vụ/26 đối tượng đánh bắt thủy sản trái phép; thu thập hơn 200 nguồn tin phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Đồn Biên phòng Lạch Kèn cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì hoạt động 21 tổ tàu thuyền an toàn và 91 tổ tự quản an ninh, trật tự tại địa bàn. Thành viên của các tổ trên thực sự là “cánh tay nối dài” của BĐBP trong quá trình nắm tình hình trên biển và trên địa bàn.

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian tiếp theo, Trung tá Hồ Mạnh Hùng cho biết: “Chúng tôi nhận định, các hoạt động như: Tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, ngư dân sử dụng các hình thức khai thác hải sản trái phép sẽ còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, duy trì an ninh, trật tự trên biển thì cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, cần đưa công tác tuyên truyền pháp luật, kiến thức biển, đảo đến các tầng lớp nhân dân một cách có chiều sâu, hiệu quả”.

Trên tinh thần đó, ngày 11/7/2022, Đồn Biên phòng Lạch Kèn và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Ban Chỉ huy Quân sự; Công an huyện Nghi Xuân; Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, giai đoạn 2022-2025.

Thông qua việc tổ chức ký kết, các đơn vị sẽ phối hợp tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật trong nước và các thỏa thuận, điều ước quốc tế liên quan đến biển, đảo Việt Nam.

Đặc biệt, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Xuân đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo; tổ chức các hoạt động hướng về biển, đảo; chăm lo, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động làm việc trên biển, đảo.

Qua các hoạt động này, các cấp, các ngành trong huyện Nghi Xuân đã chủ động xây dựng các chương trình hành động huy động các nguồn lực cả tinh thần và vật chất hướng về biển, đảo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của các đơn vị lực lượng vũ trang trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, giữ vững chủ quyền, an ninh vùng biển, góp phần quan trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế biển.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO