Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 10:37 GMT+7

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống ma túy

Biên phòng - Chương trình điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc Methadone được triển khai tại tỉnh Cao Bằng từ tháng 2-2014 đến nay, đã thu được một số kết quả quan trọng ban đầu, mở ra hy vọng lớn cho người nghiện ma túy. 

pv9i_7a-1.JPG
BĐBP Cao Bằng tổ chức tuyên truyền tác hại ma túy cho người dân khu vực biên giới. Ảnh: Hồng Cương

Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng, hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng hơn 3.000 người nghiện ma túy, vì thế nhu cầu được điều trị thay thế ma túy bằng thuốc Methadone rất cao. Người bệnh từ khi được điều trị thay thế ma túy bằng Methadone đã giảm bớt gánh nặng kinh tế do dùng ma túy, đồng thời giảm được hành vi vi phạm pháp luật, giảm tử vong do dùng ma túy quá liều, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác.

Phương pháp điều trị này được người nghiện ma túy và cộng đồng đánh giá cao. Điều dễ nhận thấy là, từ những địa bàn có nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, đến nay về cơ bản, tỉ lệ người nghiện ma túy đã giảm, nhiều đối tượng sau khi đi cai nghiện tập trung về đã trở thành công dân tốt, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Cùng với đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, Đồn BP Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng đã xác định công tác vận động quần chúng, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước - nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nhằm thay đổi nhận thức của bà con, nhất là các đối tượng đang nghiện ma túy.

Với quyết tâm xây dựng một địa bàn trong sạch, không có tội phạm, Đồn BP Đàm Thủy đã đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm; chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Chí Viễn và xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cùng các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn động viên, thuyết phục người nghiện ma túy sớm tìm cách từ bỏ "làn khói trắng". Đặc biệt, giúp họ nhận thức rõ tác hại của ma túy cũng như trách nhiệm của bản thân họ đối với gia đình... từ đó tự nguyện cai nghiện.

Trao đổi về công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Đàm Thủy, đồng chí Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: Sau khi Đồn BP Đàm Thủy và địa phương triển khai việc tuyên truyền đến các đối tượng nghiện ma túy, nhiều người đã nhận thức được tác hại của ma túy nên tự nguyện đi cai nghiện.

Hiện tại, trên địa bàn xã chỉ còn khoảng 22 đối tượng có biểu hiện nghiện ma túy. UBND xã đã phối hợp với Đồn BP Đàm Thủy, Trạm y tế xã vận động và lập hồ sơ 5 đối tượng cai tại gia đình, đây là bước tiến tích cực, góp phần giúp địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí trong phong trào xây dựng nông thôn mới".

Nói về thành tích của đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng địa bàn biên giới không có tệ nạn ma túy, Trung tá Lý Ngọc Danh, Chính trị viên Đồn BP Đàm Thủy cho biết: "Trước tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền 153 buổi/6.135 lượt người tham gia, trong đó, có nhiều buổi tuyên truyền các văn bản pháp luật Nhà nước về biên giới và đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy.

Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực phát hiện và tố giác tội phạm, tham gia giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới".

Lê Đồng - Hồng Cương

Bình luận

ZALO