Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:17 GMT+7

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên biên giới

Biên phòng - Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, những năm qua, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhật Lệ tặng Hòm thư tố giác tội phạm cho đại diện UBND xã Hải Ninh để người dân tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm trên địa bàn. Ảnh: Thành Phú

Nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Ninh có 15 xã, thị trấn với tổng dân số 98.000 nhân khẩu (trong đó, có 1 xã biên giới đất liền và 1 xã biên giới biển). Các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn biên giới của huyện gồm Đồn Biên phòng Làng Mô, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân khu vực biên giới, với nhiều hình thức phù hợp với tình hình dân cư trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền gắn với những định hướng phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới, tuyên truyền về chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình..., các văn bản quy phạm pháp luật về biên giới đất liền và biên giới biển, pháp luật về phòng chống tội phạm buôn lậu, ma túy, mua bán người, về quản lý đường biên, mốc quốc giới...

Để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã tham mưu cho UBND huyện thường xuyên quan tâm, xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp theo hướng nâng cao chất lượng, gồm có 30 báo cáo viên cấp huyện và 42 tuyên truyền viên cấp xã. Đến nay, Hội đồng đã biên soạn 75 giáo án, bài giảng pháp luật để tổ chức 5 lớp tập huấn cho 326 lượt người; 136 buổi tuyên truyền, với gần 10.000 lượt người tham gia; thiết kế, in ấn 6.750 tờ rơi, tờ gấp để cấp phát cho người dân. Đồng thời, xây dựng tủ sách pháp luật với gần 200 đầu sách phục vụ tốt cho nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân khi có nhu cầu.

Già làng Hồ Thông Đầm, bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn chia sẻ: “Ở bản mình thường xuyên được cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và cán bộ xã đến tuyên truyền pháp luật nên bà con người dân tộc Vân Kiều đã hiểu và chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, không vượt biên giới trái phép, không xâm canh, xâm cư, không phá rừng, thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19... Mọi người trong bản đều sống hòa thuận với nhau và luôn giúp đỡ BĐBP bảo vệ biên giới”.

Ngoài việc xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, huyện Quảng Ninh còn tích cực xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình câu lạc bộ như: Thanh niên với pháp luật; Phụ nữ với pháp luật; Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm; Gia đình không vi phạm pháp luật... Thông qua những buổi sinh hoạt của các câu lạc bộ đã giúp nhận thức về pháp luật và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân được nâng lên rõ rệt, góp phần tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Không chỉ đồng hành cùng với địa phương triển khai nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền để không ngừng đưa pháp luật đến gần hơn với người dân trên địa bàn, Đồn Biên phòng Làng Mô và Đồn Biên phòng Nhật Lệ còn tham mưu cho UBND huyện ra quyết định công nhận 2 tổ/9 tàu/76 thuyền viên tham gia “Tổ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển”, 5 tổ/34 cá nhân tham gia “Tổ tự quản an ninh trật tự thôn”, 5 tổ/31 tàu thuyền tham gia “Tổ an ninh trật tự bến, bãi, khu neo đậu tàu thuyền an toàn”, 23 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản; 10 thôn, bản tự quản đường biên, mốc quốc giới với 302 hộ/1.411 khẩu tham gia.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các xã phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, với trên 99% hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Triển khai hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, kết hợp phát tờ rơi, tờ gấp, phát khẩu trang y tế, chai khử khuẩn; đến từng nhà để vận động người dân tự nguyện ký cam kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: “Để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình, vận dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền mới, cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn do đơn vị quản lý”.

Ông Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh khẳng định: “Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được huyện Quảng Ninh triển khai sâu rộng, đồng bộ, nên các quy định của pháp luật đã được các cấp, ngành tại địa phương truyền tải kịp thời, từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, cũng như ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới. Điều này thể hiện rất rõ qua việc, trên địa bàn xã Trường Sơn, xã Hải Ninh, từ năm 2017 đến nay, chưa xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; chưa có dấu hiệu hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy; tình hình tranh chấp đất đai, khiếu kiện đã giảm về số lượng, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Qua đó, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng biên, nâng cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO