Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 12:44 GMT+7

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho nhân dân vùng ven biển

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định  thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Nhờ hiểu biết pháp luật, nhân dân góp sức cùng BĐBP giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân tại địa phương. Ảnh: Thanh Bình

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã chủ động rà soát toàn bộ các kế hoạch công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, biên soạn hệ thống giáo án, tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền; in ấn các tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Đồng thời, lựa chọn, tập huấn đội ngũ báo cáo viên có đủ trình độ, năng lực, nhất là khả năng diễn thuyết trước đám đông để thực hiện nhiệm vụ này.

Trung tá Huỳnh Công Hợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: “Biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất là tổ chức tuyên truyền bằng hình thức tập trung, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, sân khấu hóa, xây dựng các băng đĩa hình và cấp phát các tờ rơi, tờ gấp cho cán bộ và nhân dân; xây dựng các phong trào tự quản ở khu dân cư; lồng ghép chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật vào các buổi sinh hoạt văn nghệ quần chúng ở khu dân cư, các cuộc họp dân, các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, tập huấn các mô hình cho nông dân, ngư dân...”.

Ngoài ra, thông qua các biện pháp công tác nghiệp vụ Biên phòng như công tác vận động quần chúng, công tác tuần tra, kiểm soát..., cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên trao đổi, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chủ quyền vùng biển Việt Nam. Tổ chức cho ngư dân viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; cam kết chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo Trung tá Huỳnh Công Hợi, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã không tổ chức tuyên truyền tập trung mà sử dụng loa kéo và các phương tiện truyền thanh để tuyên truyền lưu động. Bên cạnh đó, tại các tổ kiểm soát nghề cá, trạm kiểm soát Biên phòng, ngoài việc làm thủ tục kiểm soát hành chính, cán bộ Biên phòng đều kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện và ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đi biển, viết cam kết không khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Trong 4 năm qua, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 109 buổi với 11.225 lượt người tham gia, tuyên truyền nhỏ lẻ với 4.162 lượt người tham gia; củng cố, duy trì 462 tổ tự quản an ninh, trật tự với 8.326 thành viên, 466 tổ tàu thuyền an toàn với 1.833 tàu và 13.796 thuyền viên, 1 bến bãi an toàn với 2.965 người.

Đặc biệt, đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển và các cửa biển, cửa lạch, thường xuyên tuyên truyền và tổ chức cho hơn 3.600 chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản; cấp phát 3.120 tờ gấp, tặng 920 cờ Tổ quốc, hơn 2.780 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về Luật Thủy sản, Nghị định 42 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các tài liệu có liên quan.

Ngư dân Trần Chiến, ở khu phố Cửu Lợi Đông, phường Tam Quan Nam chia sẻ: “Có anh em Biên phòng, chúng tôi yên tâm lắm, cứ có vấn đề gì mới, anh em đều nhắc nhở, tuyên truyền để chúng tôi biết và thực hiện. Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt, khai thác cũng như đoàn kết cùng nhau vừa khai thác, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới biển được nâng lên rõ rệt; đại đa số quần chúng nhân dân ý thức được trách nhiệm trong chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nhiều tổ, tàu thuyền đoàn kết, tự quản đánh bắt xa bờ đã nắm chắc tình hình trên biển, phản ánh kịp thời cho đồn Biên phòng và cơ quan chức năng xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biển...

Thanh Bình

Bình luận

ZALO