Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:28 GMT+7

Nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, các tỉnh biên giới phía Nam còn có nhiều nỗ lực trong ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép và buôn lậu qua biên giới. Trên các tuyến biên giới, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẫn kiên cường bám chốt, bám đường biên để góp phần cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Khánh An

Nhiều thành tích trong chống buôn lậu qua biên giới

Thời gian qua, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP và các lực lượng chức năng đã triển khai các tổ, chốt PCD, tăng cường tuần tra, chốt chặn các đường mòn, lối mở trên biên giới. Nhưng do nhu cầu tiêu thụ lớn, giá chênh lệch ở mức cao, nên các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi sơ hở của lực lượng chức năng để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Tùy vào thời gian, địa bàn, có rất nhiều vụ, lượng thuốc lá lậu được các đối tượng vận chuyển rất lớn. Điển hình, tối ngày 7-8, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh phối hợp với Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 10.000 gói thuốc lá ngoại. Số thuốc lá trên được tài xế Lê Đức Thuận (sinh năm 1980, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) giấu trên ca bin xe đầu kéo, đang trên đường chở hàng từ Campuchia về qua cửa khẩu thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Khoảng 2 giờ, ngày 30-8, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng đang vác các bao tải hàng từ Campuchia đi về phía Việt Nam. Khi phát hiện bị truy đuổi, nhóm đối tượng lợi dụng đêm tối bỏ lại các bao hàng, chạy thoát về bên kia biên giới, để lại 3.850 gói thuốc lá ngoại. Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, chỉ trong tháng 7 và tháng 8-2021, đơn vị đã bắt giữ gần 10 vụ buôn lậu, thu giữ gần 18.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

Hiện tại, BĐBP An Giang đang duy trì trên 200 tổ, chốt chặn, kiểm soát lưu động trên địa bàn biên giới. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP An Giang đã bắt giữ, xử lý 320 vụ liên quan đến buôn lậu qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm 230.000 gói thuốc lá ngoại, vàng, đường cát, rượu, bia, mỹ phẩm, tổng trị giá hàng hóa khoảng 14 tỷ đồng. “Đa số các đối tượng vận chuyển hàng lậu là cư dân ở khu vực biên giới, rất rành đường ngang, ngõ tắt. Do không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khó khăn, nên họ đã bất chấp các quy định của pháp luật, vận chuyển nhỏ lẻ hàng lậu về Việt Nam để kiếm tiền” - Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết.

Còn tại Kiên Giang, theo Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ 227 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, thu giữ trên 260.000 gói thuốc lá ngoại các loại và 379.000 lít dầu DO. Điển hình là Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã bắt giữ 80 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ hơn 100.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

Trên biên giới Tây Ninh, hiện nay đang là cao điểm của mùa mưa nên việc tuần tra, kiểm soát, chốt chặn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh rất vất vả. Theo Thượng tá Trương Công Số, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh: “Mặc dù tình hình thời tiết không thuận lợi cho công tác tuần tra, kiểm soát, nhưng với tinh thần đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và buôn lậu qua biên giới, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Tây Ninh cũng đã bắt giữ 121 vụ buôn lậu, thu giữ 154.000 gói thuốc lá ngoại các loại”.

Ngăn chặn kịp thời các vụ xuất, nhập cảnh trái phép

Ngày 30-8, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, BĐBP An Giang bắt giữ 3 người trong 1 gia đình (trú tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang) nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Trước đó, ngày 12-8, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông phối hợp với Công an xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú bắt giữ 2 đối tượng nhập cảnh trái phép. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng tên Võ Văn Kha và Trần Văn Phương (cùng trú tại tỉnh An Giang) đang có lệnh truy nã của Công an tỉnh An Giang vì có liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng qua biên giới.

Tại Bình Phước, ngày 27-8, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư, BĐBP Bình Phước cũng phát hiện, bắt giữ 6 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Theo lời khai ban đầu, các đối tượng sang Campuchia làm thuê, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có việc làm, nên nhập cảnh trái phép để trở về nước.

Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP các tỉnh, thành phía Nam đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ “kép”. Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, dọc trên biên giới đều có sự hiện diện của các chiến sĩ Biên phòng. Nhưng do lực lượng, phương tiện còn hạn chế, nên vẫn có lúc không bao quát hết được biên giới. Lợi dụng điều này, một số người dân do hám lợi, thiếu ý thức đã tiếp tay cho hành vi XNC trái phép, nhất là vào ban đêm.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thời gian gần đây, do diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, nên số vụ XNC trái phép ngày càng gia tăng. Tại Tây Ninh, chỉ từ ngày 10 đến ngày 16-8, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã bắt giữ 6 vụ với 21 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, trong đó, có nhiều đối tượng đã bị nhiễm Covid-19. Riêng Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Phước, chỉ trong 10 ngày (từ ngày 11 đến 21-8), đã phát hiện 3 vụ, bắt giữ 22 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Đại tá Lý Kế Tùng, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP An Giang đã bắt giữ gần 1.200 vụ với 2.354 đối tượng XNC trái phép. Cũng trong khoảng thời gian này, BĐBP Tây Ninh đã bắt giữ 190 vụ với 339 đối tượng XNC trái phép; BĐBP Kiên Giang bắt giữ 49 vụ với 208 đối tượng XNC trái phép.

Hiện nay, ở miền Nam đang là cao điểm của mùa mưa. Ban ngày thì nắng nóng, chiều về, hay đêm xuống là bắt đầu có mưa giông, gió lốc. Ở trên chốt PCD, cán bộ, chiến sĩ luôn phải đối mặt với vất vả, sinh hoạt, đi lại rất khó khăn. Trong khi đó, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ biên giới ngày càng thêm nặng nề...

Nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, gần 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác trên các tổ, chốt biên giới vẫn kiên trì bám đường biên 24/24 giờ, duy trì các hoạt động tuần tra, kiểm soát để PCD, đồng thời, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động buôn lậu và XNC trái phép để bảo vệ biên giới bình yên.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO