Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:28 GMT+7

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng

Biên phòng - Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng năm 2019, từ ngày 9 đến ngày 18-9, Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra toàn diện một số đồn Biên phòng thuộc BĐBP các tỉnh miền Trung. Công tác kiểm tra các đồn Biên phòng được thực hiện đảm bảo tính khách quan, toàn diện, cụ thể, trên cơ sở đó, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại, yêu cầu chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ đơn vị khắc phục để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng trong thời gian tới.

4p0q_7a
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu cùng Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra thao tác tháo, lắp súng tiểu liên AK47 đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An. Ảnh: Viết Lam  

Thành viên tham gia Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Tư lệnh BĐBP gồm đại diện Bộ Tham mưu, các Cục và giáo viên khoa Quân sự, khoa Chiến thuật của Học viện Biên phòng. Quán triệt với đoàn kiểm tra, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu yêu cầu các thành viên cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đánh giá khách quan, thực chất các mặt công tác tại các đồn Biên phòng. Trên cơ sở đó, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, nêu rõ biện pháp để đơn vị khắc phục trong thời gian tiếp theo. 

Theo đúng yêu cầu của Tư lệnh BĐBP, danh sách các đồn Biên phòng trong diện tổ chức kiểm tra được đảm bảo bí mật. Theo đó, các đồn Biên phòng chỉ biết được đơn vị mình được kiểm tra trước thời điểm đoàn đến khoảng 7-10 tiếng đồng hồ. Tại các đồn Biên phòng, đoàn đã tập trung tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn diện đối với đơn vị; cụ thể, chi tiết với cá nhân cán bộ, chiến sĩ. Sau đó, mới đi vào kiểm tra hệ thống sổ sách, văn kiện từng chuyên ngành, lĩnh vực riêng. Công tác kiểm tra đối với tập thể được thành viên đoàn nhận xét, đánh giá khi kết thúc các hoạt động kiểm tra. Đối với cá nhân chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ được kiểm tra, thành viên đoàn có đánh giá, nhận xét tại chỗ, đồng thời, chỉ ra những mặt hạn chế trong từng động tác, yếu lĩnh và đưa ra các giải pháp để khắc phục. Hoạt động kiểm tra được tổ chức xuyên suốt, liên tục từ khi đoàn đặt chân đến đơn vị cho đến khi hoàn thành. 

Tại các đồn Biên phòng, công tác kiểm tra được chấm điểm ngay từ hoạt động chào, báo cáo đoàn của chỉ huy đơn vị. Sau đó, triển khai kiểm tra hoạt động chung sát thực với nhiệm vụ thường xuyên của đồn Biên phòng. Đối với nội dung tổ chức, điều hành một buổi chào cờ, duyệt đội ngũ của người chỉ huy, thành viên đoàn kiểm tra đã đưa ra những tình huống, chia cắt các giai đoạn điều hành buổi lễ chào cờ để đánh giá đúng năng lực của chỉ huy đơn vị. Cũng với nội dung này, đoàn đã kiểm tra lễ tiết, tác phong, việc học tập, thực hiện các nội quy của quân nhân. Trọng tâm kiểm tra khả năng học tập, ghi nhớ “10 lời thề của quân nhân QĐND Việt Nam”, “12 điều kỷ luật khi quan hệ với dân của quân nhân QĐND Việt Nam”, đối tượng kiểm tra được thành viên đoàn chỉ định. 

Đối với đồn trưởng, đoàn đề ra các tình huống có thể xảy ra trên thực tế và yêu cầu đồng chí chỉ huy đơn vị triển khai phương án tác chiến, qua đó, đánh giá đúng khả năng huấn luyện thường xuyên, năng lực chỉ huy của đồn trưởng. Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả bắn đạn thật và khả năng sử dụng các loại vũ khí của cán bộ, chiến sĩ một số đơn vị.

Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An là đơn vị đầu tiên được Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức kiểm tra đánh giá toàn diện. Kết thúc kiểm tra của đơn vị, Trung tá Hồ Minh Hoan, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Càn cho biết: “Chúng tôi luôn xác định phải thường xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ khi nhận được kế hoạch kiểm tra toàn diện đối với đồn Biên phòng, cùng với nhiệm vụ thường xuyên, chúng tôi đã tăng cường tổ chức huấn luyện, xây dựng đơn vị, hoàn thiện hệ thống văn kiện, sổ sách theo quy định. Thế nhưng, qua kiểm tra mới nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót. Trên cơ sở được đoàn kiểm tra chỉ ra những yếu kém, tồn tại, chúng tôi sẽ khẩn trương có biện pháp khắc phục”.

xgnr_7b
Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Viết Lam

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh có Đồn Biên phòng Hương Quang và Đồn Biên phòng Đèo Ngang được chỉ định kiểm tra toàn diện. Sau khi làm việc, đoàn kiểm tra đã thẳng thắn đánh giá mặt mạnh, mặt yếu và đưa ra các giải pháp yêu cầu các đơn vị khắc phục những tồn tại.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Qua công tác kiểm tra các đồn Biên phòng, chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác điều hành, chỉ huy các đơn vị. BĐBP Hà Tĩnh nghiêm túc tiếp thu những hạn chế mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra qua công tác kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo tất cả các đơn vị sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới”. 

Viết Lam 

Bình luận

ZALO