Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:49 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm qua biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Những năm gần đây, BĐBP Tây Ninh đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu và gian lận thương mại (GLTM) qua biên giới, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, được Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao. Phóng viên Báo Biên phòng đã có dịp trò chuyện với Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh về vấn đề này.

6lu7_19a
Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

- Hoạt động buôn lậu và tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Ninh diễn biến ngày càng phức tạp, Đại tá đánh giá vấn đề này như thế nào?

- BĐBP Tây Ninh bảo vệ đoạn biên giới dài trên 240km, trải dài theo địa giới hành chính của 20 xã thuộc 5 huyện: Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, Trảng Bàng và Bến Cầu. Trên đoạn biên giới này có 2 cửa khẩu quốc tế (CKQT) là Xa Mát và Mộc Bài; 3 cửa khẩu chính; 11 cửa khẩu phụ; 9 lối mở và nhiều đường mòn. Phía ngoại biên, đối diện tỉnh Tây Ninh có 12 casino và 3 trường gà đang hoạt động. Những đặc điểm tình hình trên là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu và các loại tội phạm khác triệt để lợi dụng hoạt động. Thời gian gần đây, các loại tội phạm như: Ma túy (vận chuyển với số lượng lớn từ Campuchia về Việt Nam, trọng điểm là địa bàn CKQT Mộc Bài và Xa Mát); buôn lậu (chủ yếu là thuốc lá ngoại, pháo nổ, hàng điện tử, phế liệu, gỗ quý, tiền, vàng). Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy rất tinh vi, xảo quyệt, có sự tổ chức, móc nối với các đối tượng trong và ngoài biên giới.

- Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh rất quan tâm tới BĐBP, nhất là trong công tác chống buôn lậu và tội phạm, cụ thể như thế nào?

- Cùng với sự quan tâm trên tất cả các lĩnh vực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng phải vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với BĐBP trong điều tra, phát hiện, xử lý kịp thời, có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, GLTM và hàng giả qua biên giới. Hằng năm tỉnh đều hỗ trợ cho các đồn Biên phòng hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà tiền chế, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện nghe, nhìn cho các tổ chốt trên biên giới. UBND tỉnh, các huyện biên giới cũng đã dành ngân sách đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng hệ thống công trình phòng thủ sẵn sàng chiến đấu, tu sửa, xây dựng đồn, trạm, tổ công tác Biên phòng, cải tạo, sửa chữa, xây mới trụ sở làm việc, nhà ở, mua sắm các phương tiện phục vụ công tác và sinh hoạt cho các trung đội dân quân, cho bộ đội làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới.

Riêng BĐBP đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ xây dựng cơ bản, đầu tư mua sắm công cụ, phương tiện phục vụ công tác biên phòng và hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên hơn 220 tỷ đồng. Sự quan tâm đó đã góp phần động viên, tác động mạnh mẽ tới tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hiệu quả chống tội phạm và buôn lậu, GLTM ngày càng được nâng cao.

-  Đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật của đơn vị trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, chống tội phạm qua biên giới thời gian qua?

- Thời gian gần đây, việc mua bán, vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh diễn biến rất phức tạp, nhất là địa bàn do 2 Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài và Xa Mát quản lý. Nhưng với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, ý thức trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là với lực lượng chuyên trách của nước bạn Campuchia nên hiệu quả đấu tranh phòng chống ma túy của BĐBP Tây Ninh ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 2 năm (2017 và 2018), đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 36 vụ với 48 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 40kg ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá; gần 95.000 viên MTTH. Đặc biệt, chỉ trong tháng 10-2018, BĐBP Tây Ninh đã thu giữ hơn 35kg MTTH dạng đá các loại, 680 triệu đồng, 50.000 USD...

Trong đấu tranh chống buôn lậu, đã phát hiện, bắt giữ 308 vụ với 112 đối tượng; thu giữ 183.900 gói thuốc lá ngoại, 6,9 tấn đường cát Thái Lan, 175kg pháo nổ, 483.500 USD, hơn 2 tỷ đồng, 44,7 tấn mủ cao su, 24 tấn quần áo, 1,9kg ngà voi và nhiều hàng hóa, phương tiện khác. Tổng trị giá hàng hóa, tang vật ước tính khoảng 18 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn bắt giữ 27 vụ với 30 đối tượng trộm cắp tài sản, thu giữ 27 xe máy; 12 con trâu, bò...

pc6d_19b
Tang vật thuốc lá nhập lậu qua biên giới bị BĐBP Tây Ninh thu giữ. Ảnh: Đăng Bảy

- BĐBP tỉnh đã có những biện pháp gì để đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là buôn lậu, GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thưa Đại tá?

- Thường thì trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm, buôn lậu và GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gia tăng. Do vậy, chúng tôi luôn chú trọng việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của lãnh đạo các cấp về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, chống buôn lậu, GLTM và hàng giả. Cùng với đó là tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ trên các hướng, địa bàn trọng điểm; tập trung nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; đấu tranh quyết liệt, đánh trúng, đánh mạnh vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các tổ chức, đường dây, ổ nhóm.

Sử dụng đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các biện pháp công tác biên phòng. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát hành chính, kết hợp kiểm soát thường xuyên, cố định và cơ động, đột xuất; mật phục, chốt chặn ở các khu vực, địa bàn trọng điểm để phát hiện, bắt giữ tội phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Tích cực phối hợp với Công an, Hải quan cùng các ngành có liên quan, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng Campuchia đấu tranh triệt phá các đường dây, băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động xuyên quốc gia, tội phạm quốc tế.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện và 20 xã biên giới tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức cảnh giác trước âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng. Phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực tố giác tội phạm, không tham gia tiếp tay cho tội phạm.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy (thực hiện)

Bình luận

ZALO