Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/06/2021 12:22 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm mua bán người

Biên phòng - Ngày 12-12, tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) đã tiến hành phiên thảo luận, thông qua các nghị quyết quan trọng. Trong đó, HĐND đã thông qua Nghị quyết về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

yfzu0k8xhw-22824_f_k44ywafw0_1
Các đại biểu thông qua Nghị quyết về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đ.L

Thực tế là thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An tuy được kìm giữ nhưng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Nghệ An được Chính phủ, Bộ Công an xác định là một trong những địa phương trọng điểm về tội phạm mua bán người của cả nước.

Trung bình hằng năm các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ và khởi tố từ 15 đến 20 vụ, với từ 20 đến 30 bị can phạm tội mua bán người. Hiện nay, qua công tác nắm tình hình, rà soát, thống kê, toàn tỉnh Nghệ An hiện có 263 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày ở địa phương nghi là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Đáng chú ý, ngoài việc mua bán người nhằm mục đích hoạt động mại dâm, bóc lột sức lao động như trước đây, công an phát hiện một số trường hợp mua bán người nhằm mua bán nội tạng, bộ phận cơ thể. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thủ đoạn mua bán bào thai tại các huyện miền núi. Tội phạm dùng thủ đoạn lừa đưa phụ nữ đang mang thai từ 6-8 tháng sang Trung Quốc sinh con rồi bán lại cho người Trung Quốc. Ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), tính đến cuối năm 2018 đã có 25 phụ nữ dân tộc thiểu số sang Trung Quốc sinh con. Công an đã xác minh làm rõ trong 25 phụ nữ nêu trên có 6 người đã sinh con rồi bán lại bên Trung Quốc…

Nghị quyết này ra đời nhằm quy định một số biện pháp phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức. Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước các cấp, các ngành và thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người. Đối tượng áp dụng của nghị quyết là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người.

V.L

Bình luận

ZALO