Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 06:39 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Biên phòng - Trên địa bàn tỉnh An Giang đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ, cháy rừng là rất lớn. Do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

098x_6a-1.jpg
Luyện tập các phương án phòng cháy, chữa cháy.
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh An Giang, chỉ tính từ tháng 1-2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 26 vụ cháy (tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó, có 3 vụ cháy rừng. Các vụ cháy đã làm bị thương 3 người, thiệt hại về tài sản trên 3 tỷ đồng và 4.800m2 đất trồng rừng.

Thời gian gần đây, tình hình cháy nổ tiếp tục diễn biến rất phức tạp do thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài. Trong tổng số 12.613ha rừng của tỉnh An Giang thì có đến 60% diện tích đã được "quy hoạch" vào vùng có nguy cơ cháy ở cấp đặc biệt nguy hiểm. Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ là thời gian diễn ra lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam nên có rất đông du khách từ khắp nơi về vùng Bảy Núi viếng chùa, tham quan. Nhiều khách hành hương có thói quen thắp nhang, đốt vàng mã ở các am, cốc, hoặc có người hút thuốc rồi vứt tàn thuốc bừa bãi ra xung quanh cũng là nguy cơ dẫn đến cháy, nổ rất cao.

Từ thực tế đó, thời gian qua, UBND tỉnh An Giang đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt các hoạt động PCCC, trong đó, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, tạo thành thế trận PCCC rộng khắp từ tỉnh đến khóm, ấp, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, từng bước xã hội hóa công tác PCCC.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh được chính quyền và các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện khá triệt để. Các địa phương có nhiều diện tích rừng, khu du lịch, chùa, miếu như Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn... thì vấn đề này càng được chú trọng. Ông Thái Công Nô, Phó Trưởng ban Quản trị Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam cho biết: "Gần đến ngày Vía Bà, lượng khách đến đây rất đông nên việc túc trực để ứng phó với những tình huống bất ngờ luôn được chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc. Mỗi khu vực miếu đều có các đội bảo vệ đứng canh và nhắc nhở mọi người cẩn thận với nhang đèn. Chúng tôi còn thường xuyên phát loa tuyên truyền nhắc nhở du khách nên hạn chế đốt nhang, đề phòng cháy nổ và bảo đảm sức khỏe cho mọi người". 

Theo ông Thái Văn Nhân, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Tịnh Biên: "Trước khi bước vào mùa khô, lực lượng Kiểm lâm kết hợp với chính quyền các xã có rừng, tổ chức hàng chục cuộc tọa đàm với dân để tuyên truyền về công tác bảo vệ, chống chặt phá rừng và nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng trong cộng đồng dân cư.  Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung tuần tra, kiểm tra, giám sát, bố trí lực lượng canh gác, túc trực sẵn sàng ở các khu vực trọng điểm, trang bị các dụng cụ, phương tiện chứa nước chữa cháy cơ động, đồng thời xây dựng bồn chứa nước trên các đồi núi, thường xuyên cử lực lượng dọn dẹp, vệ sinh đường băng ngăn lửa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, không để lửa cháy lan, cháy lớn".
Theo Đại tá Lê Văn Tiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, một trong những vấn đề quan trọng nhất trong công tác PCCC hiện nay là phải nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân trong thực hiện PCCC. Muốn làm được điều đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định về PCCC. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần thường xuyên tổ chức các đợt hội thao PCCC nhằm kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện các mặt công tác PCCC. Từ đó, tiếp tục phát huy những mặt ưu điểm, đồng thời chấn chỉnh, khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót, nhất là trong công tác phân công, bố trí lực lượng ứng trực, khả năng hiệp đồng sẵn sàng tham gia chữa cháy; thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị; bổ sung, hoàn thiện các phương án chữa cháy tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và trong cộng đồng dân cư.
Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO