Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 06:20 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm

Biên phòng - Tăng cường, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và bàn biện pháp phối hợp điều tra, mở rộng các chuyên án, vụ án, cung cấp thông tin về đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, tội phạm mua bán người tại các địa bàn giáp ranh khu vực biên giới. Đó là những nội dung được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai thống nhất tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 2017-2020 và ký kết kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người giai đoạn 2020-2025, được tổ chức tại tỉnh Điện Biên ngày 16-11-2020. 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai ký kết kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người giai đoạn 2020-2025. Ảnh: Lê Đồng

Địa bàn khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai là tuyến biên giới phức tạp về tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người. Trong đó, tình hình tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng ngày càng lớn, hoạt động tinh vi, manh động, liều lĩnh và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Cùng với đó, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu là người nước ngoài, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai, sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tội phạm mua bán người cũng có nhiều yếu tố phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở độ tuổi từ 16 đến 26 tuổi, là người dân tộc thiểu số, khó khăn về kinh tế... Chúng thường tiếp cận, làm quen với các nạn nhân qua mạng xã hội như Faccebook, Zalo, Wechat để tán tỉnh, hứa hẹn yêu đương, tìm việc làm, thăm thân..., sau đó lừa gạt đưa sang nước ngoài bán với mục đích mại dâm, một số nạn nhân bị bán cho những người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ (trái pháp luật).

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người, trong những năm qua, BĐBP các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai đã chủ động phối hợp, tạo lập thế trận liên hoàn từ biên giới đến nội địa, từng bước đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm này. Kết quả, từ năm 2017 đến tháng 10-2020, BĐBP Lào Cai, BĐBP Điện Biên và BĐBP Lai Châu đã phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin.

Cụ thể, các bên đã trao đổi thông tin có nội dung liên quan đến hoạt động của tội phạm mua bán người, nạn nhân bị mua bán và tình hình tội phạm ma túy; đồng thời, đấu tranh thành công 5 chuyên án, bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 22 bánh heroin, 3.200 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan; giải cứu thành công 13 nạn nhân (trong đó có 8 trẻ em).

Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai chia sẻ: “Để ngăn chặn tận gốc các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, ngăn chặn tội phạm mua bán người trên khu vực biên giới, cần có sự phối hợp, thống nhất giữa các đơn vị Biên phòng trên địa bàn giáp ranh. Vì vậy, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai đã chủ động lập kế hoạch mang tính chiến lược, trong đó thể hiện sự gắn kết, tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh với các loại tội phạm. Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường phối hợp hiệu quả trong công tác chỉ huy, chỉ đạo đấu tranh với tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, trao đổi kinh nghiệm, thông tin và bàn biện pháp phối hợp điều tra mở rộng các vụ án, chuyên án lớn. Từ đó, mối quan hệ phối hợp ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu, góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm trên tuyến biên giới phía Bắc”.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên cho biết: “Tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới... Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các đơn vị tiếp tục thống nhất nội dung, biện pháp, quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người giai đoạn 2020-2025. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung đã xác định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tế và khả năng của mỗi đơn vị, từ đó, có kế hoạch phối hợp cụ thể, hỗ trợ, giúp đỡ nhau đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên khu vực biên giới 3 tỉnh”.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, trên cơ sở ký kết kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người giai đoạn 2020-2025, 3 đơn vị đã xây dựng các phương án phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật sát với tình hình thực tế.

Đồng thời, thống nhất cơ chế thông báo, trao đổi tình hình về hoạt động của tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người định kỳ và đột xuất. Nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình tội phạm, phát huy tính sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng nhất trí, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người trong những năm tới. Ngoài ra, chủ động nắm tình hình từ xa, tăng cường công tác điều tra, xác lập chuyên án chung, đẩy mạnh các kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm hoạt động với quy mô lớn, xuyên quốc gia.

Triệu Sơn

Bình luận

ZALO