Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 03:59 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP và các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy cực lớn. Có được những kết quả trên là nhờ sự đồng thuận cao về tư tưởng và hành động trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa BĐBP, Công an, Cảnh sát biển và Hải quan. Đó là sự khẳng định chung của các ý kiến phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, diễn ra ngày 25-6-2019, tại Hà Nội. Phóng viên báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến tâm huyết tại hội nghị.

qc3h_21-5

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia:

Để đấu tranh đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn biên giới, các lực lượng chức năng cần nghiên cứu xây dựng các quy chế phối hợp, chia sẻ các biện pháp kỹ thuật cho các địa phương, các đơn vị cơ sở để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác phối hợp cơ chế cung cấp trao đổi thông tin giữa các lực lượng về công tác điều tra cơ bản từ trong nội địa cho đến biên giới, để từ đó xác định đối tượng nghi vấn, xây dựng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới để trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình từ xa, để có biện pháp đấu tranh ngay từ biên giới. Ngoài ra, nếu để địa bàn có tụ điểm nóng, để lọt đối tượng mà không phát hiện được thì phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị. Để đạt được yêu cầu đó, đòi hỏi các lực lượng cần phối hợp đồng bộ giữa Công an, BĐBP, Cảnh sát Biển, Hải quan với lực lượng bảo vệ biên giới các nước có chung đường biên giới với Việt Nam thì công tác đấu tranh với tội phạm ma túy mới đạt hiệu quả. 

erg2_21-4

Đồng chí Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan:

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển giao lưu thương mại quốc tế, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam rồi trung chuyển đi nước thứ 3 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng” đi các quốc gia khác. Chúng câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động, không theo bất cứ một quy luật nào.

Bên cạnh đó, chúng sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả khi bị vây bắt. Vì vậy, ngành Hải quan luôn xác định, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, chúng tôi tăng cường công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở dữ liệu, áp dụng kỹ thuật quản lý, phân loại đối tượng nghi vấn. 

ic7b_21-1

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh: 

Tội phạm ma túy hoạt động rất tinh vi và hết sức nguy hiểm, đặc biệt, sau khi Bộ Công an, BĐBP tập trung đánh mạnh vào địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy có sự chuyển dịch vào địa bàn các tỉnh miền Trung. Chúng vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào sang giáp biên giới Việt Nam, sau đó thuê các đối tượng người Mông vận chuyển ra sát biên giới, rồi câu móc với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển sâu vào nội địa. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, liên tục thay đổi địa điểm, cách thức giao dịch, vì vậy, rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc đấu tranh, triệt phá.

Để công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao, cần nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa BĐBP, Công an, Cảnh sát biển và Hải quan, trên cơ sở trao đổi thông tin, nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới cơ sở để có sự thống nhất trong tư tưởng và hành động.

vk74_21-2

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình:

Tội phạm ma túy có vũ trang hiện nay triệt để lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cư dân hai bên biên giới để lôi kéo vào đường dây vận chuyển ma túy. Cùng với đó, chúng sử dụng công nghệ thông tin phục vụ việc vận chuyển ma túy và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy, các lực lượng chức năng cần phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào thường xuyên trao đổi thông tin, nghiệp vụ, xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, phát hiện từ xa, phát hiện từ sớm để đấu tranh loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn.

eb36_21-3

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La:

Xác định tính chất phức tạp, nguy hiểm của tội phạm ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với BĐBP Sơn La tham mưu cho Tỉnh ủy Sơn La, cũng như Bộ Công an, Bộ Tư lệnh BĐBP nhiều giải pháp lớn, đồng bộ để giải quyết các vấn đề trên. Nhờ đó, đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng vào cuộc với các cơ chế, chính sách đồng bộ, gắn công tác phòng chống ma túy với công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, công tác xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để từng bước xóa sổ điểm nóng về buôn bán vận chuyển ma túy qua biên giới Sơn La, lực lượng chức năng nòng cốt là công an, BĐBP cần chủ động, đấu tranh trên các địa bàn trọng điểm, củng cố hệ thống chính trị, tập trung sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để triệt xóa các tụ điểm, boong ke ma túy, nơi trú ngụ của các đối tượng tội phạm. Cùng với đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, tiếp tục trao đổi thông tin, nâng cao công tác đấu tranh với các đường dây, toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang. 

Lê Đồng - Viết Hà (ghi)

Bình luận

ZALO