Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:47 GMT+7

Nâng cao hiệu quả mô hình Tổ tự quản tàu thuyền an toàn

Biên phòng - Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị BĐBP ở tuyến biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân; nâng cao hiệu quả của mô hình Tổ tự quản tàu thuyền an toàn. Từ đó, sát cánh cùng ngư dân, trở thành điểm tựa để bà con yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

mf3t_6a
Cán bộ BĐBP TP Hồ Chí Minh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Trên tuyến biên giới biển Cần Giờ thuộc TP Hồ Chí Minh có Hải đội 2 và các đồn Biên phòng Thạnh An, Cần Thạnh và Long Hòa thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ bờ biển dài 23,5km, gồm các xã Thạnh An, Long Hòa, Lý Nhơn, thị trấn Cần Thạnh. Đa số người dân nơi đây sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, đời sống vẫn còn nhiều khó khăn.

Thiếu tá Trần Ngọc Biên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh cho biết: “Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, Đồn Biên phòng Cần Thạnh luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân các kiến thức cơ bản về pháp luật, Công ước quốc tế về Luật Biển, các hiệp định, hiệp nghị của Nhà nước về chủ quyền vùng biển và các văn bản pháp luật của Nhà nước ta về hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vận động bà con nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện Cần Giờ và thị trấn Cần Thạnh về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". 

Còn tại địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Long Hòa, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều phong trào, mô hình được nhân dân tích cực hưởng ứng, như: Tổ tự quản tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh trật tự, Bến đò tự quản an toàn. Trong đó, Tổ tự quản tàu thuyền an toàn là một điểm sáng, bởi mô hình đã phát huy được vai trò tích cực trong việc hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, hay khi gặp các sự cố, rủi ro trên biển và giúp đỡ ngư dân trong cuộc sống, lao động hằng ngày. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới biển của huyện Cần Giờ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các tập thể, hộ gia đình, chủ phương tiện, cá nhân đăng ký tham gia phong trào tự quản và tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thành lập được 16 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn với 128 phương tiện và 485 thuyền viên; 23 Tổ tự quản an ninh trật tự với 208 hộ gia đình đăng ký; 8 Bến đò tự quản an toàn với 32 đò và 95 thành viên. Các tổ tự quản đã xây dựng quy chế hoạt động, đều đặn hàng tháng tổ chức sinh hoạt ít nhất một lần, có sự tham gia của lực lượng Công an xã, đồn Biên phòng để trao đổi thông tin, thông báo tình hình trên biển, địa bàn trong tháng. 

Từ khi các mô hình tự quản đi vào hoạt động đến nay, chính quyền địa phương luôn an tâm vì đã xây dựng được lực lượng, sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có sự cố xảy ra; đồng thời, các thành viên trong tổ tự quản trở thành “tai mắt” của BĐBP trong giữ gìn an ninh trật tự và đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển. Trong thời gian gần 3 năm qua, đã có hàng trăm lượt phương tiện và hàng ngàn lượt thành viên các tổ tự quản tham gia cùng BĐBP, Công an tổ chức trên 800 đợt tuần tra trên sông, trên biển; hàng chục lượt phương tiện và hàng trăm thành viên đã được huy động tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông, trên biển; các tổ tự quản đã cung cấp cho BĐBP và chính quyền các cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh với các loại tội phạm. 

Theo Trung tá Nguyễn Đồng Tấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Hòa, các mô hình hoạt động này vừa tạo điều kiện gắn kết giữa các ngư dân, cũng như hỗ trợ bà con vươn khơi đánh bắt, vừa kêu gọi họ cùng chung tay vì chủ quyền biển đảo. “Những năm qua, chính các Tổ tự quản tàu thuyền an toàn này đã giúp BĐBP kết nối các ngư dân trên biển và phát huy tinh thần chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Các chủ tàu thuyền đã tích cực hỗ trợ nhau trong đánh bắt, khai thác thủy sản, cứu nạn, cứu hộ trên biển. Nhiều ngư dân đã báo cho BĐBP, cơ quan chức năng những thông tin có giá trị liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và cứu hộ, cứu nạn trên biển”.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, như: Vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, tặng cờ Tổ quốc, tặng hộp dụng cụ y tế, phao cứu sinh và bảo hiểm tai nạn cho ngư dân; thường xuyên kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho người dân, hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phân công hàng chục đảng viên phụ trách địa bàn, giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những hộ dân này sẽ được cán bộ, chiến sĩ BĐBP quan tâm, giúp đỡ, tặng phương tiện sinh kế, hỗ trợ xây dựng các mô hình để phát triển kinh tế.

Nói về mối quan hệ đoàn kết quân dân, Thiếu tá Trần Ngọc Biên khẳng định: “Đồn Biên phòng Cần Thạnh luôn xác định bà con ngư dân là "cánh tay nối dài" góp phần giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Trong nhiệm vụ của mình, chúng tôi luôn đồng hành cùng ngư dân, kịp thời giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Chính mối quan hệ gắn bó này không những tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản, mà còn góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Còn ông Trần Văn Bảy, ngư dân ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ cho biết: "Là một thành viên trong Tổ tự quản tàu thuyền an toàn, thời gian qua, tôi thấy các chú BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, cung cấp kiến thức về pháp luật giúp ngư dân nâng cao nhận thức, nắm vững pháp luật để không vi phạm. Bà con ngư dân rất tin tưởng các chú, mỗi khi có tình huống xảy ra trên biển, chúng tôi đều gọi về đồn nhờ giúp đỡ. Có các chú BĐBP hỗ trợ, chúng tôi rất yên tâm”.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO