Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/01/2021 05:27 GMT+7

Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Từ ngày 10 đến 12-9, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT) xuyên quốc gia (gọi tắt là Hội nghị cấp Bộ trưởng 10 nước/đối tác) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn các nước/đối tác, chủ trì hội nghị. Thay mặt lực lượng BĐBP Việt Nam, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP dự phiên khai mạc; Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP dự phiên họp nhóm, song phương và phiên toàn thể.

c50s_21
Ngày 11-6-2019, BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) phá Chuyên án 026 Av, bắt giữ đối tượng Xênh Giàng (sinh năm 1998, quê Bản Bắc, huyện Xiêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào), vận chuyển 30 bánh heroin từ bên kia biên giới sang Việt Nam tiêu thụ. Ảnh: CTV

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra các phiên họp nhóm, song phương và phiên họp toàn thể, như: Hội nghị ba bên cấp Bộ trưởng Việt Nam - Campuchia - Lào lần thứ 18 về hợp tác phòng, chống ma túy; các hội nghị song phương giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia; hội thảo tổ công tác ASEAN, các cuộc gặp xã giao bên lề...

Hội nghị cấp Bộ trưởng 10 nước/đối tác nhằm bàn bạc, thống nhất, đánh giá về công tác phòng, chống ma túy, từ đó thấy rõ trách nhiệm của các nước, các đối tác và đưa ra giải pháp ứng phó trước diễn biến mới, khó lường của tình hình TPMT trong khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam chủ trì, chủ động trao đổi thông tin về tình hình TPMT, thông tin liên quan đến các vụ án ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài mà Việt Nam và các nước đang tiến hành đấu tranh chung hoặc điều tra mở rộng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Tô Lâm cho rằng: TPMT là tội phạm của các loại tội phạm. Việc mua bán, vận chuyển ma túy đã mang lại siêu lợi nhuận, khiến các tổ chức tội phạm không từ bỏ mọi thủ đoạn, phương thức tinh vi, sẵn sàng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các chất hướng thần mới. Trong đó, ma túy tổng hợp (MTTH), đặc biệt dạng đá đã thay thế các loại ma túy truyền thống. Tại Việt Nam, với chính sách mở cửa, thông thương, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng các tổ chức tội phạm quốc tế đã lợi dụng chính sách này để vận chuyển ma túy đến nước thứ ba.

“TPMT hình thành các băng nhóm có tổ chức, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa đối tượng bản địa và quốc tế; thường núp bóng doanh nghiệp để vận chuyển ma túy. TPMT đã và đang là một trong những thách thức an ninh phi truyền thống, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của cộng đồng quốc tế. Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết, nếu không có sự hợp tác với các nước khác. Vì vậy, hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống TPMT đang là một đòi hỏi mang tính cấp thiết, thời sự và đặc biệt quan trọng” - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh thêm.

Tham luận của Thiếu tướng Lê Đức Thái tại phiên khai mạc hội nghị khẳng định thêm về tình hình, kết quả phòng, chống ma túy của BĐBP và đề xuất các giải pháp hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Theo đó, thời gian qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam trong đó có BĐBP đã làm tốt công tác hợp tác với lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới và các nước trong khu vực; triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn ma túy vận chuyển từ “Tam giác vàng” qua một số nước về Việt Nam.

Song, tình hình TPMT vẫn diễn biến phức tạp, số lượng các vụ vận chuyển ma túy bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ ngày càng tăng. Năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng BĐBP đã bắt 1.673 vụ với 2.218 đối tượng; tang vật thu giữ 2.697kg ma túy các loại, trong đó: 326kg heroin, 1.579kg MTTH, 2.421.600 viên MTTH, 56kg nhựa thuốc phiện, 194kg quả thuốc phiện, 379kg cần sa, 41 khẩu súng, 405 viên đạn và nhiều tang vật khác. 

Kết quả trên đã nói lên tính chất phức tạp của cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy ở biên giới và sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng BĐBP. Cùng với đó, BĐBP đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng nước láng giềng trong phòng, chống TPMT. Năm 2019, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã phối hợp với Công an Lào xác lập, đấu tranh thành công 17 chuyên án, 2 vụ án, bắt 39 đối tượng, thu giữ 1.581.000 viên MTTH, 20kg thuốc phiện, 22kg ma túy đá, 82 bánh heroin, 1 súng và 181 viên đạn, 12 ô tô cùng nhiều tang vật liên quan. BĐBP cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia, điều tra, truy bắt 2 vụ với 7 đối tượng, thu 2,44kg MTTH; phối hợp điều tra 1 đối tượng người Việt Nam cầm đầu đường dây TPMT lẩn trốn từ Campuchia về Việt Nam, 1 đối tượng người Nigeria trong đường dây mua bán, vận chuyển MTTH từ Lào qua Campuchia vào Việt Nam.

Dưới sự điều hành của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hội nghị đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng, trong đó kêu gọi nỗ lực quốc tế trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Tuyên bố chung khẳng định: “Vô cùng quan ngại trước việc khu vực Đông Nam Á đã trở thành một trong những nơi sản xuất và thị trường MTTH lớn nhất trên thế giới. Theo ghi nhận từ các vụ thu giữ ma túy với số lượng lớn kỷ lục ở các quốc gia trong khu vực cho thấy, quy mô sản xuất MTTH đang gia tăng đáng kể, chủng loại đa dạng, giá thành ngày càng rẻ ở khu vực “Tam giác vàng”. Tình trạng các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy giữa các nước với số lượng lớn cũng có chiều hướng gia tăng. Theo đó, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp từ khu vực “Tam giác vàng” sẽ tác động dây chuyền, lan đến tất cả các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới”.

“Chúng tôi tuyên bố: Thúc đẩy hợp tác song phương, khu vực và quốc tế, thông qua hoạt động phối hợp tác chiến, như chia sẻ thông tin, hợp tác qua biên giới, duy trì và mở rộng các dự án, chương trình, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, nhằm đối phó với vấn đề ma túy thế giới và khu vực một cách hiệu quả hơn, đặc biệt là khuyến khích và hỗ trợ tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hoạt động gieo trồng và sản xuất trái phép, điều chế, vận chuyển, mua bán, phân phối và lạm dụng bất hợp pháp ma túy, chất hướng thần và tiền chất; phương thức thủ đoạn mới của TPMT” - Tuyên bố chung khẳng định.

Với phương châm "chủ động, tích cực, trách nhiệm", thông qua hội nghị, Việt Nam tiếp tục thể hiện quan điểm không khoan nhượng với TPMT, cũng như đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong nỗ lực kết nối và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác khu vực trong đấu tranh hiệu quả với TPMT xuyên quốc gia.

Trần Đức

Bình luận

ZALO