Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 03:01 GMT+7

Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục Di trú Campuchia

Biên phòng - Nhận lời mời của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, từ ngày 10 đến 12-7, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đoàn đại biểu Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia do Đại tướng Sok Phal, Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã sang thăm và hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam.

dsc-0469fmsdl
Lãnh đạo hai bên ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Đăng Bảy

Chiều 11-7, tại buổi hội đàm, trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã cùng đánh giá những kết quả đạt được trong việc thực hiện các nội dung phối hợp như: Công tác quản lý xuất nhập cảnh (XNC), bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trên khu vực cửa khẩu và công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia trong thời gian qua.

Hai bên thống nhất cao với những kết quả đã đạt được, trong đó khẳng định sự phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục Di trú Campuchia đã góp phần đảm bảo ANTT, tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông biên giới qua các cửa khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Kể từ sau cuộc hội đàm được tổ chức ngày 27-6-2016 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục Di trú Campuchia đã thông báo, trao đổi cho nhau hàng trăm nguồn tin về tình hình vụ việc xảy ra ở cửa khẩu biên giới, đồng thời phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới, cửa khẩu.

Các đơn vị cửa khẩu hai bên đã thường xuyên phối hợp làm tốt việc quản lý, kiểm soát đối với người, phương tiện, hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế; đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định; kịp thời giải quyết những vướng mắc, tạo thuận lợi cho lưu thông biên giới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Hai bên cũng đã phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra, đảm bảo đúng quy định pháp luật của mỗi nước cũng như pháp luật quốc tế; kết hợp việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại các cửa khẩu với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới, qua đó góp phần hạn chế các vụ việc xảy ra, tăng cường ANTT trên biên giới, cửa khẩu.

Theo Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, thời gian tới, hai bên cần đặc biệt chú trọng tới phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tội phạm khủng bố, các phần tử cực đoan. Đồng thời, cần đẩy mạnh phòng chống tội phạm buôn bán vũ khí, chất nổ, chất cháy làm nguy hại đến môi trường cũng như các loại tội phạm phi truyền thống.

Sau khi bàn bạc và thảo luận, hai bên nhất trí tiếp tục tham mưu cho cơ quan cấp trên của mỗi bên phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan, đảm bảo giữ ổn định tình hình biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất và làm ăn của nhân dân biên giới, cũng như đảm bảo quyền lợi cho kiều dân của Việt Nam và Campuchia sinh sống ở nước sở tại.

dsc-0485ksdfjds
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà lưu niệm Đại tướng Sok Phal. Ảnh: Đăng Bảy

Hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện các nội dung thỏa thuận đã đạt được những lần trước đây, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, XNC, hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới, cửa khẩu cũng như những diễn biến phức tạp có thể xảy ra liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của hai bên để có biện pháp phối hợp giải quyết kịp thời.

Quan tâm chỉ đạo phối hợp làm tốt công tác quản lý cửa khẩu, kiểm soát xuất, nhập cảnh, áp dụng các biện pháp đơn giản thủ tục hành chính trong XNC, thúc đẩy lưu thông biên giới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới qua lại làm ăn, thăm thân và trao đổi hàng hóa.

Tiếp tục tăng cường phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, làm tốt việc trao đổi thông tin tình hình tội phạm, phối hợp xác lập, đấu tranh các vụ án, chuyên án, mở các đợt truy quét tội phạm. Nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra, không để phức tạp trên biên giới, cửa khẩu giữa hai nước. Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền nhân dân hai bên biên giới thực hiện tốt các hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước có liên quan...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO