Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 10:27 GMT+7

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 169/2013/NĐ-CP

Nâng cao hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với thực tiễn

Biên phòng - Sau 5 năm thi hành, Nghị định số 169/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia (sau đây gọi tắt là Nghị định số 169) đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay đòi hỏi sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định này.

5mrf_21a
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, BĐBP Thừa Thiên Huế phát tờ rơi và tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Ngọc Bình

Trong những năm qua, để tuyên truyền có hiệu quả Nghị định số 169 đến với người dân, nhất là đồng bào ở khu vực biên giới, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và đoàn thể để tổ chức các đợt tuyên truyền với hình thức phong phú, kết hợp giữa phổ biến, giáo dục pháp luật với biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể thao và các lễ hội ở địa phương. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức về quốc gia, quốc giới, vận động quần chúng nhân dân tích cực cùng BĐBP kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi VPHC.

Theo ghi nhận của các đơn vị, từ tháng 1-2014 đến tháng 6-2018, trên khu vực biên giới, các vụ VPHC quy định tại Nghị định số 169 chiếm 47% số vụ và 62% số đối tượng trong tổng số các lĩnh vực BĐBP có thẩm quyền xử phạt, với tổng số 8.285 vụ/14.122 đối tượng. Trong đó, các vụ vi phạm tập trung vào các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; thương mại; hàng hải, giao thông đường thủy nội địa, thủy sản và các lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên, sau 5 năm, việc triển khai Nghị định số 169 đã gặp phải một số vướng mắc, bất cập. Các văn bản quy định về quản lý, bảo vệ biên giới và văn bản liên quan đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhưng chưa được cập nhật trong Nghị định số 169, do vậy, mức xử phạt không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Chẳng hạn, mức xử phạt 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng là còn thấp đối với hành vi lắp đặt các thiết bị lưu giữ chất hóa học nguy hiểm và xây dựng nơi xử lý chất thải nguy hiểm trong phạm vi 1.000m từ đường biên giới trở vào (quy định tại khoản 8, Điều 5 của Nghị định). Hay như tại khoản 3, Điều 9 của Nghị định, phạt tiền chỉ dừng ở mức 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người nước ngoài vào khu vực biên giới biển, khu vực cửa khẩu cảng biển (trừ khu du lịch, dịch vụ), đến làm việc, hoạt động tại cửa khẩu cảng biển mà không có giấy phép do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp. 

Đồng thời, một số hành vi VPHC trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển đã phát sinh trong thực tế, nhưng chưa được quy định xử phạt VPHC trong các văn bản quy phạm pháp luật như: VPHC trong hoạt động hàng không dân dụng trong khu vực biên giới; tàu cá Việt Nam VPHC trong lĩnh vực thủy sản; phương tiện thủy nội địa đến, rời cửa khẩu cảng không đăng ký với Biên phòng cửa khẩu cảng...

Đáng chú ý, việc quy định chức danh có thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia chưa thống nhất với Luật Xử lý VPHC như: Trưởng đồn Biên phòng, Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển, Chỉ huy trưởng Hải đội Biên phòng... Vì vậy, để duy trì pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, phù hợp với quy định của Luật Xử lý VPHC năm 2012 và các văn bản pháp luật hiện hành về xử lý VPHC, ngày 5-8-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành các Quyết định số 3310/QĐ-BQP và 3311/QĐ-BQP về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 169. 

Tại Hội nghị Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 169 ngày 4-10-2019, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban soạn thảo Nghị định đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 169. Đồng thời Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị, cơ quan thường trực Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu kỹ càng, chặt chẽ các ý kiến đóng góp để xây dựng dự thảo Nghị định chất lượng, khoa học, phù hợp với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đảm bảo tính giáo dục, răn đe, tránh chồng chéo với các văn bản luật khác, hoàn thành đúng nội dung, tiến độ đề ra.

Cùng với đó, việc xây dựng dự thảo Nghị định cần bảo đảm tính khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và nhận thức, ý thức pháp luật của người dân trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Trong đó, cần quy định cụ thể hơn hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản, khắc phục tối đa những hạn chế, bất cập... 

Hà Thu

Bình luận

ZALO