Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 11:12 GMT+7

Nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị và học tập, làm theo gương Bác

Biên phòng - Từ ngày 6 đến 9-9, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, thi tuyên truyền viên về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh trong BĐBP. Qua hội thi, các thí sinh được đầu tư về thời gian, trí tuệ, các bài giảng có sự đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, hình thức trình bày và phù hợp với hơi thở của cuộc sống hiện nay, thu hút được người nghe…

59b9e2a6471e3c36eb0003d4
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Trung úy Lô Văn Lâm và Trung úy Đào Phương Thảo đoạt giải Nhất hội thi. Ảnh: Viết Hà

Theo Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP: Các bài thi giảng dạy chính trị và tuyên truyền miệng về “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh” đã đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, vận dụng Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW vào cuộc sống.

Các thí sinh đã có sự thay đổi nhận thức, cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy chính trị, nắm bắt kịp thời những diễn biến của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, giải thích một cách thấu đáo những vấn đề mà xã hội đang đặt ra. Từ đó, giúp cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần phong cách Hồ Chí Minh, kiên định, vững vàng trước mọi cám dỗ, vượt qua khó khăn, gian khổ, thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

“Nhiều thí sinh có trình độ và kỹ năng giảng bài, tuyên truyền miệng tốt, ngắn gọn, hấp dẫn, khả năng hùng biện khúc chiết và lôi cuốn người nghe. Cách trình bày rõ ràng, mạch lạc, sử dụng các phương pháp hình tượng hóa, mô hình hóa, phân tích, luận giải thuyết phục. Vận dụng nhuần nhuyễn giữa thuyết trình và trình chiếu, giúp người nghe dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, kết hợp với giao lưu, trao đổi với đối tượng giáo dục, tạo nên sự hấp dẫn, triệt tiêu sự nhàm chán” - Đại tá Văn Ngọc Quế nhấn mạnh.

Từ sự tâm huyết và đầu tư công sức cho bài giảng của các thi sinh đã mang lại thành công cho hội thi, có 163/175 thi sinh đạt loại giỏi. Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba cho các tập thể. Đối với cá nhân, phần thi cán bộ giảng dạy chính trị, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và 24 giải Khuyến khích; thi tuyên truyền viên về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, có 1 thí sinh đoạt giải Nhất, 2 thí sinh đoạt giải Nhì, 4 thí sinh đoạt giải Ba và 8 thí sinh đoạt giải Khuyến khích. Với những thành tích mà các tập thể, cá nhân đã đạt được trong hội thi, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 11 Bằng khen, 18 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng Giấy khen cho 32 thí sinh đoạt giải Khuyến khích.

Ấn tượng nhất trong hội thi là bài giảng “Học tập và làm theo phong cách ứng xử Hồ Chí Minh” của Trung úy Lô Văn Lâm, Trường Trung cấp Biên phòng 2. Để cuốn hút người nghe, bài giảng đã sưu tầm những tư liệu “đắt” để thuyết trình làm sâu hơn về cách giao tiếp giản dị, tế nhị, cuốn hút, thu phục lòng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ hình ảnh, tư liệu quý giá về những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Người từ đồng bào trong nước cho đến bạn bè quốc tế, đều tự nhiên, bình dị, chân thành, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, cũng như bạn bè quốc tế.

Bài giảng còn liên hệ thực tế một số cán bộ, đảng viên, quân nhân có biển hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tham ô, lãng phí, hách dịch, cửa quyền... xa rời quần chúng. Từ đó, để mỗi cán bộ, đảng viên học tập đạo đức trong sáng của Bác, khắc phục những hạn chế, yếu kém khi ứng xử trong công tác, cũng như cuộc sống đời thường.

Ở một khía cạnh khác, Trung úy Đào Phương Thảo, Đoàn Thể dục - Thể thao, Bộ Tham mưu BĐBP  lại thể hiện câu chuyện về “Phong cách làm việc của Bác, nói đi đôi với làm, viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ”. Với cách kể chuyện truyền cảm, bằng những tư liệu quý về Bác, cùng sự thể hiện khoa học, chặt chẽ và sự liên hệ gần gũi với thực tế trong đơn vị đã thuyết phục các thành viên Ban giám khảo và đoạt giải Nhất phần thi kể chuyện.

Trung úy Đào Phương Thảo chia sẻ: “Qua bài giảng của tôi, lấy dẫn chứng từ những câu chuyện của Bác trong phong cách sống, làm việc giản dị, “nói đi đôi với làm” và liên hệ với những tấm gương có đức hi sinh, vượt qua khó khăn, gian khổ trong đơn vị, trong lực lượng BĐBP để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Từ đó, làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu hơn về phong cách Hồ Chí Minh, để tự soi, tự sửa, phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong huấn luyện và chiến đấu, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong toàn đơn vị”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO