Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:03 GMT+7

Nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị, học tập ngoại ngữ tại đơn vị

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Từ đó, đã góp phần quan trọng nâng cao xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho CBCS, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một buổi học tập chính trị tại Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Trọng Thành

Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Chia sẻ với phóng viên, Thượng tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông cho biết: “Nhận thức rõ vị trí, vai trò của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong việc bồi dưỡng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho CBCS, những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị. Hằng năm, Đảng ủy đơn vị đều ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về công tác huấn luyện chiến đấu - giáo dục chính trị; xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị cho từng đối tượng, sát với nhiệm vụ công tác”.

Để giúp CBCS nắm chắc nội dung học tập chính trị ở trên lớp, đơn vị đã chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị. Theo đó, giáo án, bài giảng được cán bộ chính trị xây dựng bằng hình thức điện tử, sử dụng phương pháp trình chiếu PowerPoint mỗi khi lên lớp. Nội dung giảng dạy cũng được biên soạn theo hướng ngắn gọn, súc tích, kết hợp những nội dung cần ghi chép với hình ảnh, video bổ trợ theo nội dung bài học. Qua đó, giúp bộ đội nắm được những kiến thức cốt lõi, từ đó, liên hệ vận dụng vào thực tiễn cuộc sống và nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình học tập, cán bộ giảng dạy cũng chú trọng tính tương tác giữa người dạy và người học, thông qua việc tổ chức thảo luận các câu hỏi liên quan. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đánh giá cũng được triển khai thường xuyên sau khi kết thúc các chuyên đề học tập chính trị, nhằm đánh giá đúng trình độ nhận thức, kết quả học tập, kịp thời điều chỉnh phương pháp giảng dạy, để giúp các nội dung giáo dục chính trị không bị “khó và khô” với bộ đội.

Nhờ các giải pháp đó, nên các buổi học tập chính trị ở đơn vị trong thời gian qua đều diễn ra trong không khí học tập sôi nổi, đạt hiệu quả cao. Năm 2021, đơn vị đã tổ chức huấn luyện giáo dục chính trị theo kế hoạch đề ra, kết quả kiểm tra nhận thức chính trị, 100% CBCS đơn vị đạt yêu cầu, trong đó, có trên 80% đạt khá, giỏi.

Cùng với công tác giáo dục chính trị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông đã triển khai nhiều biện pháp công tác tư tưởng tại đơn vị. Trong đó, mô hình “Tổ 3 người” đã mang lại hiệu quả rõ nét, không những giúp CBCS tiến bộ trong học tập, mà còn là môi trường lành mạnh, bổ ích để CBCS bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong sinh hoạt, học tập, công tác.

Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa công tác tư tưởng với công tác tổ chức, chính sách, thi đua, khen thưởng, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe CBCS chia sẻ những khó khăn trong công việc, cuộc sống, từ đó giải quyết kịp thời tâm tư, nguyên vọng chính đáng của bộ đội. Cùng với đó, công tác thi đua, khen thưởng được triển khai sâu rộng, thực chất, đã góp phần cổ vũ CBCS đơn vị vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ

Theo Thượng tá Lưu Quang Mười: “Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn phường Dương Đông, xã Cửa Dương, 1 ấp thuộc xã Dương Tơ và 2 ấp thuộc xã Hàm Ninh (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Đây là địa bàn có nhiều khách du lịch quốc tế qua lại nên việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ đơn vị là hết sức cần thiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do đó, đầu năm 2020, đơn vị đã thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh với 15 đồng chí đoàn viên, thanh niên tham gia, sinh hoạt 1 tuần/buổi”.

Các thành viên Câu lạc bộ tiếng Anh của đơn vị trao đổi với nhau tại buổi sinh hoạt. Ảnh: Trọng Thành

“Phần lớn các đồng chí có kiến thức nền tiếng Anh khá tốt khi được đào tạo bài bản ở trường đại học, trung cấp, trung học. Vậy nên, Câu lạc bộ tiếng Anh ra đời là môi trường tốt để các đồng chí giao lưu, học hỏi tiếng Anh, cũng như trau dồi kiến thức xã hội, phát triển kỹ năng giao tiếp; đặc biệt là giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tại câu lạc bộ, các đồng chí được chia thành từng nhóm, tùy theo trình độ tiếng Anh ban đầu để học tập, thảo luận. Các đồng chí còn yếu sẽ được các thành viên giỏi tiếng Anh giúp đỡ, kèm cặp để tiến bộ, bắt nhịp được với các thành viên còn lại. Thực tế cho thấy, sau hơn 2 năm triển khai, trình độ tiếng Anh của các đồng chí trong câu lạc bộ đã được nâng lên, góp phần giúp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” - Thượng tá Lưu Quang Mười cho biết thêm.

Để tìm hiểu rõ hơn về phong trào học ngoại ngữ của đơn vị, tôi đã có mặt tại một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tiếng Anh. Tại đây, tôi cảm nhận được không khí học tập sôi nổi của các thành viên trong câu lạc bộ. Buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng hào hứng và hấp dẫn, với việc xem các video bằng tiếng Anh, sau đó, các thành viên sẽ đưa ra những câu hỏi để cùng thảo luận, trò chuyện, qua đó, trau dồi thêm kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, các thành viên cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Trò chuyện với tôi trong giờ nghỉ giải lao, Trung úy Ngô Tất Minh Giang, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: “Tôi và các thành viên trong câu lạc bộ đều cảm thấy đây là một sân chơi bổ ích, giúp chúng tôi có điều kiện thực hành tiếng Anh nhiều hơn, không bị quên đi những kiến thức đã học, đồng thời, trau dồi kỹ năng giao tiếp và ứng dụng các tình huống trong công việc”.

Bên cạnh việc học tập ngoại ngữ tại câu lạc bộ, đơn vị cũng khuyến khích các CBCS tham gia các cuộc thi về tiếng Anh do các cấp phát động. Mới đây, 2 đồng chí Trung úy Lý Đăng Dương và Trung úy Ngô Tất Minh Giang đã tham gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, Trung úy Ngô Tất Minh Giang là một trong 3 thí sinh đạt giải thưởng thí sinh có số lượt dự thi nhiều nhất. Còn Trung úy Lý Đăng Dương đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO