Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:40 GMT+7

Nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa BĐBP và Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang

Biên phòng - Những năm qua, công tác phối hợp giữa BĐBP Tiền Giang và Hội Nông dân tỉnh đã phát huy có hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Các mô hình, chương trình, hoạt động có sự lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của từng người dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang sửa chữa nhà cho người nghèo trên địa bàn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hồ Phúc

Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền

Năm 2011, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang và Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang đã xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể trong từng giai đoạn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, hội viên Hội Nông dân và nhân dân khu vực biên giới biển thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn sinh sống. Các cấp Hội Nông dân của tỉnh Tiền Giang thường xuyên phối hợp với các đơn vị Biên phòng đứng chân trên các địa bàn vận động, hướng dẫn nông dân tích cực xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đại tá Phạm Thanh Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Tiền Giang cho biết: “Trong những năm qua, các đồn Biên phòng: Phú Tân, Tân Thành, Kiểng Phước và Hải đội 2, BĐBP Tiền Giang đã phối hợp với các các cấp Hội Nông dân của tỉnh tổ chức 2.137 buổi tuyên truyền cho 46.613 lượt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; các quy chế, nghị định về biên giới, tìm hiểu về Đảng, truyền thống địa phương, gương người tốt, việc tốt. Bằng cách vận dụng tổng hợp, linh hoạt các hình thức và biện pháp tuyên truyền như: Nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, sinh hoạt chi, tổ hội, tổ tự quản, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, tuyên truyền qua hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền bằng cổ động trực quan pano, áp phích... đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và cán bộ, hội viên nông dân. Nhiều hội viên Hội Nông dân đã tích cực tham gia các mô hình giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn như: “Chi hội tự quản, tự phòng, tự công khai trong việc đảm bảo an ninh trật tự”, “Vai trò của Hội Nông dân với an toàn giao thông nông thôn”.

Trong gần 10 năm qua, các hội viên nông dân đã cung cấp 946 nguồn tin có giá trị cho BĐBP, Công an trong phòng, chống các loại tội phạm. Đồng thời, phối hợp giáo dục cảm hóa 96 đối tượng vi phạm pháp luật trở thành công dân có ích.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong công tác phối hợp, BĐBP Tiền Giang và Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang luôn chú trọng đẩy mạnh vận động các cấp, các ngành, các lực lượng cùng tham gia các chương trình, mô hình thiết thực để giúp đỡ người nghèo, trong đó, phải kể đến các mô hình thiết thực như: “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Nâng bước em tới trường”, “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Các đơn vị, đồn Biên phòng, Hải đội thuộc BĐBP Tiền Giang cũng luôn nâng cao hiệu quả hoạt động của đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình khó khăn ở khu vực biên giới biển. Đặc biệt, trong thời gian qua, hai đơn vị đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ sữa chữa 36 căn nhà, xây dựng mới 64 căn nhà Tình nghĩa, “Mái ấm biên cương”, nhà Đại đoàn kết, “Mái ấm nông dân” cho các hộ dân nghèo trên địa bàn.

Mô hình nuôi tôm - lúa đã giúp nhiều nông dân ở khu vực biên giới tỉnh Tiền Giang thoát nghèo. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đạt hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với BĐBP triển khai nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả trong phát triển sản xuất của người dân như: Mô hình khai thác thủy hải sản, mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp, mô hình tôm-lúa, mô hình nuôi vịt biển, tổ hợp tác sản xuất lúa, tổ sản xuất hoa màu. Các mô hình đã giúp các hộ nông dân phát triển sản xuất hiệu quả, nhờ đó, đến nay, đã có trên 353 hộ thoát nghèo và có nhiều cán bộ, hội viên Hội Nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Có thể khẳng định, trong thời gian qua, BĐBP Tiền Giang và Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung chương trình phối hợp. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và cán bộ, hội viên Hội Nông dân trong xây dựng nền biên phòng toàn dân, xây dựng tổ chức Hội, xây dựng lực lượng BĐBP, cũng như trong đấu tranh với các loại tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự xã hội...

Ông Đỗ Tấn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BĐBP Tiền Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên Hội Nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tuyên truyền về các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân và đơn vị BĐBP vững mạnh toàn diện. Từ đó, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới và đẩy mạnh phong trào nông dân tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tham gia xây dựng đời sống, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO