Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:26 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu luôn chú trọng công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn biên giới, từ đó, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, toàn diện.

Cán bộ Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu ra tín hiệu yêu cầu kiểm tra phương tiện có dấu hiệu khai thác thủy sản trái phép. Ảnh: Quang Anh

Đặc biệt, từ khi Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là cơ sở tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch để tuyên truyền Luật BPVN.

Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 305km đường bờ biển, với nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, đây là tiền đề tạo sức phát triển vượt bậc của nền kinh tế biển tại vùng. Tỉ lệ người dân tham gia các hoạt động sản xuất kinh tế biển của tỉnh chiếm đến 65%, chủ yếu là các ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển...

Nhờ nắm bắt được thế mạnh của vùng, nhiều năm qua, kinh tế của tỉnh luôn đạt được mức tăng trưởng đáng ghi nhận. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, hỗ trợ giúp đỡ ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển, công tác nâng cao kiến thức về pháp luật biên giới, biển đảo cho ngư dân luôn được BĐBP tỉnh chú trọng.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, căn cứ vào nhiệm vụ thực tế của từng đơn vị, ngay từ khi Luật BPVN mới được thông qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị trên địa bàn khu vực biên giới biển tập trung quán triệt sâu rộng Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu, tuyên truyền Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và cán bộ, đảng viên cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Tại đây, các đồn Biên phòng căn cứ vào tình hình của từng địa phương, chủ động bố trí lực lượng tuyên truyền đến từng hộ dân, đảm bảo nắm bắt được những vướng mắc pháp luật của bà con ngư dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành để giải quyết những khó khăn trong thực hiện Đề án.

Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh đã nắm được nội dung cơ bản, tinh thần chung của Luật BPVN, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai các mô hình để thực hiện có hiệu quả. Cụ thể, nhờ làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đến nay, 100% các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh đều được trang bị “Tủ sách pháp luật”, 100% thôn, ấp đều có “Ngăn sách pháp luật”, với trên 1.500 đầu sách pháp luật, hàng trăm đĩa DVD. Những đầu sách, đĩa DVD trên thường xuyên được luân chuyển, bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Đầu năm 2022, các đơn vị cơ sở đã bổ sung thêm các đầu sách về Luật BPVN, tổ chức in ấn, cấp phát tờ rơi cho hàng ngàn lượt người dân đến tham quan, tìm hiểu sách, báo về pháp luật.

Song song với đó, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức tham mưu cho chính quyền địa phương ven biển củng cố, kiện toàn 26 câu lạc bộ “Tư vấn pháp luật”, “Tổ truyền thông lưu động”, với sự tham gia đồng hành của lực lượng Công an, Hải quân và Ban Tư pháp. Tại đây, các tổ tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp miễn phí về các quy định pháp luật hiện hành, Luật BPVN cho người dân, từ đó, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Ngoài ra, hàng tháng, các cấp chỉ huy đồn Biên phòng đều phân công lực lượng vận động quần chúng xuống cùng cán bộ Tư pháp xã xây dựng kế hoạch, soạn thảo nội dung tuyên truyền cụ thể, tổ chức lồng ghép qua các hội nghị của địa phương. Đồng thời, chủ động ghi nhận những ý kiến, thắc mắc của người dân xung quanh các điều luật, đảm bảo 100% các nội dung cơ bản của Luật BPVN đều được phổ biến đến từng hộ gia đình.

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền mang tính chất truyền thống, nhiều đơn vị đã chủ động áp dụng tuyên truyền trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội, Fanpage, hội nhóm với hình ảnh, nội dung tuyên truyền được thiết kế hiện đại, nổi bật, tạo hiệu ứng chia sẻ giữa người đọc và các đơn vị chủ quản. Qua đó, nhiều nội dung, thông tin chính sách pháp luật được truyền tải nhanh hơn, kết nối rộng hơn đến nhiều đối tượng.

Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chú trọng rà soát, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có kiến thức pháp luật sâu rộng, có khả năng truyền đạt tốt cử đi đào tạo chuyên sâu về pháp luật, tạo “nguồn” trong các Hội thi báo cáo viên giỏi trong và ngoài BĐBP. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương mở các hội nghị, đối thoại chuyên đề để thống nhất nội dung, đảm bảo chất lượng trong mỗi đợt ra quân tuyên truyền, qua đó, giúp cho nhân dân nắm sâu, nắm chắc, dễ nhớ, dễ thực hiện Luật BPVN.

“Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, phường biên giới biển thực hiện nghiêm túc các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật BPVN theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tích cực xây dựng các kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật BPVN đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đạt hiệu quả tuyên truyền cao nhất. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong hoạt động sản xuất kinh tế biển, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển” - Đại tá Nguyễn Văn Thống cho biết.

Quang Anh - Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO