Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:59 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông học đường

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) tại các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thông qua công tác tuyên truyền, đã giúp thế hệ trẻ nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu ra quân hưởng ứng “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”. Ảnh: CTV

Tuyên truyền sát thực tế

Thực tế cho thấy, nguyên nhân gây ra các vụ TNGT được xác định chủ yếu là do ý thức và văn hóa chấp hành luật ATGT của người dân chưa cao. Do đó, việc xây dựng văn hóa giao thông đi vào nền nếp ngay từ môi trường học đường được xác định là một trong những biện pháp hữu hiệu, có giá trị truyền tải tốt nhất. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, mô hình mới lạ, cách làm hiệu quả đã giúp cho văn hóa giao thông học đường có nhiều dấu hiệu khả quan, qua đó, giúp cho tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cơ quan chức năng đã đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp giữa các lực lượng để tăng độ “phủ sóng” của các điều luật về ATGT đến từng nhà trường, từng học sinh. Điển hình, vừa qua, hưởng ứng “Tháng cao điểm cho học sinh đến trường” với nhiệm vụ thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT 2022 “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các tổ tuyên truyền của Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Bà Rịa đã phối hợp với các đơn vị, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung về Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh trên địa bàn thành phố, đảm bảo nội dung, quân số, thời gian và chất lượng tuyên truyền.

Chỉ tính riêng trong tháng cao điểm cho học sinh đến trường, Công an thành phố Bà Rịa đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 16 lần, thu hút sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh, 505 giáo viên các cấp học trên địa bàn. Đồng thời, dịp này đơn vị đã tổ chức trao tặng 350 mũ bảo hiểm, 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn thành phố Bà Rịa.

Không chỉ trên địa bàn thành phố Bà Rịa, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng hưởng ứng rất tích cực các đợt cao điểm ra quân tuyên truyền về ATGT trong học đường, trong đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định về đội mũ bảo hiểm và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông; các mức xử phạt đối với số lỗi vi phạm như thường gặp như: Điều khiển xe không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không có gương chiếu hậu, điều khiển xe chạy quá tốc độ, điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh; học sinh đi xe đạp dàn hàng ngang, đùa nghịch dưới lòng đường, lạng lách, đánh võng; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện..

Tăng cường công tác phối hợp

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, lực lượng tuyên truyền viên đã chủ động tham mưu đổi mới, đa dạng các hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng lứa tuổi các em học sinh; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, thông qua bài giảng PowerPoint, hình ảnh về lỗi vi phạm, hậu quả của các vụ TNGT…

Qua đó, tăng khả năng tương tác giữa lực lượng tuyên truyền viên và các em học sinh, tạo cho buổi tuyên truyền trở nên thú vị, lôi cuốn, giúp cho việc nắm bắt các kiến thức cốt lõi, nội dung trọng tâm của các em học sinh trở nên dễ dàng hơn.

Song song đó, để quản lý chặt chẽ tình trạng học học sinh chưa đủ tuổi sử dụng xe mô tô, gắn máy tham gia giao thông, các cơ quan chức năng đã mở các đợt cao điểm ra quân, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trước cổng trường học, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời phối hợp với hội phụ huynh các nhà trường ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT trong học đường.

Thời gian tới, để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm ATGT xảy ra đối với học sinh, nhà trường và gia đình cần giữ vị trí chủ chốt trong công tác quản lý giáo dục. Cùng với hoạt động tích cực của lực lượng Công an, các ban, ngành, đoàn thể cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về ATGT cho học sinh tại các nhà trường.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa khu vực để có kế hoạch tuyên truyền phù hợp, từ đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh, góp phần giảm thiểu các vấn đề mất ATGT xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhất Thiên

Bình luận

ZALO