Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 12:55 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống mua bán người

Biên phòng - Ngày 31-10, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống mua bán người của lực lượng BĐBP. Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm chủ trì. Đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; Chỉ huy Phòng Phòng chống ma túy tội phạm một số tỉnh, thành trên toàn quốc tham dự, phát biểu tham luận.

5bd9796622f7c75006001903
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Viết Lam

Trong những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp, gây mất ổn định về an ninh trật tự, xâm phạm trực tiếp danh dự, nhân phẩm, tính mạng của con người. Ước tính mỗi năm ở nước ta có hàng nghìn người bị mua bán, nạn nhân chủ yếu cư trú ở các vùng nông thôn, vùng cao, trình độ dân trí thấp, nhận thức hạn chế, không có việc làm ổn định, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, muốn có việc làm thu nhập cao…Đối tượng hoạt động tội phạm mua bán người rất đa dạng, phức tạp, chúng cấu kết thành đường dây, có tổ chức, xuyên quốc gia, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, tính chất nghiêm trọng.

Thời gian qua, BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán người. Chỉ tính từ năm 2016 đến 2018, các đơn vị trong BĐBP đã đấu tranh thành công 200 vụ, bắt giữ 140 đối tượng tội phạm buôn bán người, giải cứu 500 nạn nhân. Đặc biệt năm 2017, Phòng Phòng chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm được thành lập, công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung công tác đấu tranh với tội phạm buôn bán người của BĐBP vẫn còn những hạn chế nhất định.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu trong và ngoài lực lượng BĐBP đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm buôn bán người. Cũng như đưa ra những chính sách, giải pháp bảo đảm cho nạn nhân được giải cứu tái hòa nhập cộng đồng…Đây là những kinh nghiệm rất hữu ích, thiết thực giúp lực lượng BĐBP thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mua bán người hiệu quả hơn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO