Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:38 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo

Biên phòng - Sáng 20-11, Bộ Thông tin và Truyền thông có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam và một số sở, ngành liên quan về kết quả triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2020 tại khu vực biên giới, biển, đảo của tỉnh Quảng Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng xuất bản phẩm, CD, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho BĐBP Quảng Nam và các xã có đường biên giới giáp Lào của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Văn Vinh

Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, biển đảo là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức pháp luật, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới nên BĐBP Quảng Nam đã phối hợp với sở, ngành liên quan triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả.

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị đã phối hợp thành lập được 32 tổ tuyên truyền pháp luật ở địa phương, 37 tổ/733 thành viên tham gia Tổ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tổ chức 12 buổi tập huấn pháp luật, 12 đêm văn nghệ thu hút hàng nghìn lượt nhân dân tham gia trên địa 6 xã biên giới Việt Nam - Lào.

Phối hợp với các địa phương thành lập 11 tổ tư vấn pháp lý, kịp thời tư vấn giải đáp các nội dung về pháp luật mà người dân quan tâm.

Các đồn Biên phòng tuyến biên giới duy trì tốt phòng đọc biên giới và tủ sách pháp luật đáp ứng nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ và cán bộ, nhân dân trên địa bàn nghiên cứu, tìm hiểu.

Ngoài ra, BĐBP Quảng Nam còn thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, mô hình kết nghĩa thôn - bản hai biên giới. Đến nay, đã có 35 thôn thuộc các xã biên giới 2 huyện Tây Giang và Nam Giang kết nghĩa với 16 bản của tỉnh Sê Kông, Lào...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù cuộc sống, sinh hoạt, lao động của cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo; trình độ pháp lý, ý thức pháp luật của cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, đảo cũng chưa đồng đều...

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi, thảo luận, đánh giá và chia sẻ thêm một số cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn để cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển, hải đảo được hiểu rõ và chấp hành tốt các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai hiệu quả.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng xuất bản phẩm, CD, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho BĐBP Quảng Nam và các xã có đường biên giới giáp với Lào của tỉnh Quảng Nam.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO