Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 07:27 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân biên giới

Biên phòng - Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) theo tinh thần Chỉ thị số 02/1998/CT-TTg về tăng cường công tác phổ PBGDPL của Thủ tướng Chính phủ, chiều 16-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị xây dựng Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2016”. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thiếu tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh BĐBP; đại diện các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP.

 8651.gif
 Toàn cảnh Hội nghị
Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2016” (sau đây gọi tắt là Đề án) do Bộ Quốc phòng chủ trì, giao cho Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và các Bộ: Ngoại giao, Tư Pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường... xây dựng và hoàn thiện.

Trong thời gian qua, Ban soạn thảo đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến đóng góp xây dựng Đề án nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau. Đặc biệt, Ban soạn thảo đã nhận được hơn 30 ý kiến đóng góp của các Bộ, Ban, ngành và chính quyền, nhân dân các cấp nhằm xây dựng và hoàn thiện Đề án. Trong đó, các ý kiến đóng góp xoay quanh các vấn đề như quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, phạm vi, đối tượng của Đề án…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan chức năng cần rà soát lại các văn bản, quy định của Chính phủ, Nhà nước, Bộ Quốc phòng liên quan đến nội dung của Đề án. Nghiên cứu, xây dựng chỉ tiêu của Đề án, cũng như việc phân công trách nhiệm thực hiện, đảm bảo kinh phí… để tránh chồng chéo, trùng lặp với những Đề án khác của Chính phủ cũng như của các Bộ, ngành ở Trung ương.

Đồng chí lưu ý, việc thực hiện Đề án phải hết sức tiết kiệm, tránh lãng phí, dàn trải mà vẫn mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo. Các lĩnh vực pháp luật cần tập trung phổ biến, giáo dục là các loại văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề biên giới, biển đảo như: Luật Biên giới quốc gia; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng chống ma túy, Phòng chống buôn bán người; Luật Giao thông đường bộ, Luật Cư trú, Luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Tài nguyên - Môi trường… và các hiệp định, hiệp nghị liên quan đến biên giới, lãnh thổ như các quy định pháp luật về Quy chế khu vực biên giới đất liền và biên giới biển, đảo, Quy chế khu vực cảng biển, Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ và Hợp tác nghề cá Việt Nam - Trung Quốc; các quy định về bảo vệ lợi ích quốc gia, tài nguyên môi trường, về đăng kiểm và đăng ký tàu thuyền.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong cả nước nói chung, các tỉnh biên giới, hải đảo nói riêng tập trung đầu tư để không ngừng nâng cao hiệu quả. Qua đó, đã tạo được một bước chuyển biến rất rõ rệt về kiến thức luật pháp và ý thức chấp hành pháp luật của mọi người dân.

Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của mặt trái nền kinh tế thị trường và của quá trình hội nhập quốc tế, cùng với những bất cập khách quan của quá trình đổi mới phát triển nền kinh tế nước ta nên tình hình vi phạm pháp luật vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đối với những địa bàn trọng điểm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật như các trung tâm kinh tế - xã hội, các khu đô thị tập trung đông dân cư, các khu kinh tế ven biển và cửa khẩu, các vùng biên giới có nhiều điều kiện giao lưu phát triển và kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn hạn chế về mọi mặt.

Đó là những địa bàn rất cần được tăng cường đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ cả biện pháp, nội dung và hình thức tuyên truyền, giáo dục để nâng cao chất lượng hiệu quả việc thực thi chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; đồng thời khắc phục hiện tượng vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết và đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật do cố tình “lách luật”.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP cần nhanh chóng hoàn thiện Đề án để báo cáo Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành cuối năm 2012 để tổ chức thực hiện vào đầu năm 2013.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO