Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/10/2020 07:33 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu đường cát qua biên giới

Biên phòng - Ngày 17-7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác đấu tranh chống buôn lậu đường cát qua biên giới.

nsq52z78ml-16871_f_jy7jccdv3_3
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Thuận

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác; Trương Văn Ba, phó Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389; Thiếu tướng Nguyễn Thanh, Phó Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP; đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an)…

Tại buổi làm việc, Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã trình bày báo cáo kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép đường cát qua biên giới.

Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất đường cát trên các tuyến biên giới diễn ra với số lượng lớn. Trong đó mặt hàng đường cát diễn biến phức tạp ở một số thời điểm và trọng điểm là địa bàn một số tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia và tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường đấu tranh, đến nay tình hình trên đã giảm đáng kể. Kết quả, các đơn vị BĐBP độc lập và chủ trì bắt giữ 427 vụ/222 đối tượng, tang vật thu giữ 418 tấn đường cát, trị giá khoảng 4,3 tỷ đồng; hoàn thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 216 vụ/219 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước 1.092.300; các đơn vị BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 33 vụ/8 đối tượng, tang vật thu giữ trên 80 tấn đường cát.

Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của BĐBP như sự chênh lệch giá giữa đường cát tại Campuchia, Lào với trong nước cao; đồng thời hình thức của đường cát Thái Lan đẹp hơn đường sản xuất trong nước nên phù hợp với thị hiếu của người dân. Đối tượng vận chuyển qua biên giới và vào nội địa tiêu thụ thường sử dụng phương tiện hiện đại trong khi đó phương tiện của BĐBP còn hạn chế. Đối tượng hoạt động liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ để tẩu tán hàng khi bị bắt giữ...

Đối tượng triệt để lợi dụng việc khó phân biệt giữa đường nhập lậu và đường được sản xuất trong nước; sử dụng các vỏ bao đường trong nước để đóng thành các bao đựng đường cát nhập lậu, vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam. Vì vậy khi bị phát hiện, bắt giữ các lực lượng chức năng khó xác định được phạm vi của đối tượng.

Các đối tượng mang vác, vận chuyển đường cát qua biên giới chủ yếu là người dân nghèo ở khu vực biên giới, khi bị bắt giữ hàng thì sẵn sàng chống đối, kích động tạo đám đông lấy lại hàng... Cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương nhất là các xã chưa thực sự quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt, thường xuyên trong công tác chỉ đạo. ...

Bên cạnh đó, vướng mắc bất cập trong áp dụng các văn bản pháp luật cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu đường cát của lượng BĐBP. Đó là hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể việc kinh doanh, vận chuyển nội địa đối với mặt hàng đường cát. Do đó việc bắt giữ, xử lý triệt để của các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP còn gặp khó khăn dễ dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện.

Những vụ việc đường sản xuất trong nước được trộn lẫn với đường nhập lậu để buôn bán, vận chuyển rất khó phát hiện. Tuy nhiên, chưa có văn bản quy định cơ quan, tổ chức nào giám định đối với mặt hàng đường cát để xác định rõ lô hàng được sản xuất trong nước hay nước ngoài.

Báo cáo cũng chỉ ra những giải pháp, trong đó chú trọng: Tiếp tục quán triệt, thực hiện chỉ đạo Thủ tướng chính phủ, các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 1389, Bộ Quốc phòng về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong đó có mặt hàng đường cát.

Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ, gắn chặt công tác nghiệp vụ cơ bản với tuần tra kiểm soát đường mòn, lối mở, đường qua lại biên giới ở các địa bàn, khu vực trọng điểm; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, phát hiện nguồn, lập án đấu tranh, bắt giữ đầu nậu, triệt phá đường dây buôn lậu đường cát số lượng lớn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa BĐBP với các lực lượng chức năng nhất là với công an, hải quan, quản lý thị trường trong trao đổi thông tin, kiểm tra, kiểm soát và phối hợp điều tra, xác minh, xác lập chuyên án chung đối với hoạt động buôn lậu đường.

Tập trung chỉ đạo BĐBP các tỉnh biên giới Tây Nam và tỉnh Quảng Trị chủ động tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các lực lượng và Ban Chỉ đạo 389 địa phương, chính quyền cấp huyện, xã biên giới nâng cao vai trò, trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ thực chất hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.

Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nói chung, đường cát nói riêng. Kịp thời làm tốt công tác khen thưởng; xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị bảo kê, bao che, tiếp tay cho buôn lậu. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác chống buôn lậu đường cát qua biên giới, Trung tá Phạm Quốc Hùng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) lưu ý việc các đầu nậu lợi dụng đời sống, nhận thức của người dân ở vùng biên còn nhiều khó khăn nên dễ bị lôi kéo tham gia vận chuyển đường lậu.

"Vấn đề cơ bản là phải giải quyết an sinh xã hội, cải thiện đời sống của bà con ở vùng biên; sự phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cần chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là với lực lượng BĐBP ở khu vực biên giới"-Trung tá Phạm Quốc Hùng nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh chỉ những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh, để đạt hiệu quả cao hơn cần các giải pháp đồng bộ như: Nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm đường trong nước, nâng cao năng suất của các nhà máy đường trong nước; tạo công ăn việc làm cho đồng bào biên giới gắn với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Trung ương; sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng cần tăng cường, chặt chẽ để giải quyết triệt để tình trạng này; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho lực lượng biên phòng; cần bổ sung thẩm quyền điều tra của BĐBP đối với tội sản xuất buôn bán hàng cấm và tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

tzjd_2
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:Thanh Thuận

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh kiến nghị, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cần tham mưu cho Chính phủ đổi mới công nghệ sản xuất đường để năng suất tăng lên, lượng đường nhiều hơn, chất lượng đường tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn để cạnh tranh với đường nhập lậu. Phải có trợ giá cho người nông dân để họ sống được bằng nghề trồng mía. Tạo điều kiện cho lực lượng chức năng như BĐBP và tham mưu cho Chính phủ cần có những phương pháp xử lý buôn lậu đường. Về lâu dài, cần phải bổ sung thẩm quyền điều tra của lực lượng BĐBP đối với tội sản xuất, buôn bán và tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, tập trung vào một đầu mối để chuyên sâu, chuyên trách trong công tác chống buôn lậu đường.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Kiên ghi nhận những kết quả trong công tác chống buôn lậu đường trên toàn tuyến biên giới thời gian qua của lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng phối hợp. Đồng chí khẳng định, sự phối hợp của lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng trong bảo vệ biên giới ngày càng được nâng cao.

h56z_4
Đồng chí Nguyễn Đức Kiên kết luận buổi làm việc. Ảnh:Thanh Thuận

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên cũng cho biết, trong nền kinh tế có nhiều phức tạp, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, những người làm chính sách vĩ mô phải qua thực tế mới có sự đúc kết, kịp thời điều chỉnh. Những vấn đề do kinh tế đặt ra còn nhiều bất cập, trách nhiệm của cơ quan vĩ mô phải giải đáp được và tham mưu cho Chính phủ.

Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay, cần có cơ chế tạo điều kiện trang thiết bị phục vụ công tác của các lực lượng chống buôn lậu ở biên giới...

Những kiến nghị của đại diện các cơ quan, ban ngành sẽ được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiếp thu để có văn bản trình Chính phủ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu đường cát qua biên giới.

Thanh Thuận

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO